Bất ngờ với những bí mật ẩn chứa trong tranh cá chép

Những bức tranh cá chép có tác dụng trang trí, điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc và sức khỏe, thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời giúp chấn tà khí, xua đuổi điềm giữ, vận xui. Thế nên việc sở hữu dòng tranh này để trang trí không gian sống luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia đình.

Bật mí ý nghĩa tranh cá chép

Tranh cá chép là tích tranh được sử dụng khá phổ biến từ xưa đến nay để trang trí phong thủy trong nhà. Thế nhưng ý nghĩa thật sự về dòng tranh này thì không phải ai cũng nắm bắt được một cách chính xác, tường tận.

Ý nghĩa hình ảnh cá chép

Cùng với Thiềm Thừ và tỳ Hưu, cá chép là một trong ba linh vật vô cùng có giá trị trong phong thủy. Trong truyền thuyết, cá chép vượt vũ môn để hóa thành rồng, đem lại sự sống cho nhân loại. Từ đó, cá chép được xem như là biểu tượng của lòng kiên trì, gan dạ, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để đạt được thành công. Cá chép có thể hóa rồng nên có còn là linh vật đại diện cho trí tuệ, sự thông minh, tài ba, gắn liền với sự thăng tiến, phát triển trong sự nghiệp, công danh.

Trong phong thủy, cá chép được mang tính biểu tượng về sự cường thịnh, phú quý, may mắn, hạnh phúc, sự đủ đầy và trọn vẹn. Trong tiếng Hán, cá chép đọc là Yu (Dư), đồng âm với “dư” trong “dư dả”. Nên cá chép được xem là biểu tượng mang đến sự dồi dào và đầy đủ. Ngoài ra cá chép cũng là một trong những linh vật mang lại may mắn, xua đuổi tà khí để mang lại điều phúc lành cho con người.

tranh cá chép

Cá chép là biểu tượng về sự cường thịnh, phú quý, may mắn, hạnh phúc, sự đủ đầy và trọn vẹn

Ý nghĩa các dòng tranh cá chép

Lấy hình ảnh của những con cá chép làm chủ đạo, các bức tranh cá chép hiện nay luôn được kết hợp với những hình ảnh biểu tượng khác để làm tăng sự sinh động và ý nghĩa của bức tranh thêm gấp bội phần. Sau đây là ý nghĩa của từng loại tranh đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

Tranh cá chép hoa sen (Cửu ngư quần hội)

Bức tranh là hình ảnh của 9 chú cá chép đang bơi lội trong hồ hoa sen. Đây là đề tài mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ nhân truyền thống Việt Nam. Cá chép kết hợp với hoa sen mang ý nghĩa may mắn, tài lộc dư dả, công danh sự nghiệp liên tục thăng tiến. Việc treo bức tranh này trong nhà sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống giàu sang, sung túc, thịnh vượng, gặp nhiều may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

tranh cửu ngư quần hội hợp với tuổi nào

Tranh cửu ngư quần hội cầu cho cuộc sống giàu sang, sung túc, thịnh vượng

Tranh cá chép hoa mẫu đơn

Bên cạnh hoa sen thì hoa mẫu đơn cũng rất được ưa chuộng để kết hợp với cá chép. Hoa mẫu đơn là loài hoa của sự vương giả, giàu sang phú quý và quyền lực. Tranh cá chép kết hợp với hoa mẫu đơn mang đến cuộc sống dư dả, an nhàn, sung túc và hôn nhân hạnh phúc bền vững.

Tranh lý ngư vọng nguyệt

Bức tranh có hình ảnh của đôi cá chép mải miết vọng theo bóng trăng dưới đáy nước. Mặt trăng ở đây được mô tả ở trạng thái đẹp nhất: vầng trăng sáng tròn đầy, hoàn mỹ biểu trưng cho sự viên mãn, như ý nguyện. Đôi cá chép không hướng về trăng trên mặt nước mà lại hướng về bóng trăng soi dưới đáy nước. Nên bức tranh mang hàm ý “Đừng nhìn vào những hư ảo trong cuộc đời mà hãy tìm về những giá trị đích thực, tìm về sự hoàn thiện, viên mãn thật sự của con người”. Ngoài ra, bức tranh còn biểu trưng cho tài lộc, may mắn  và hạnh phúc viên mãn, tròn đầy.

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt Bằng Đồng 1m2x50cm

Tranh lý ngư vọng nguyệt biểu trưng cho tài lộc, may mắn, hạnh phúc viên mãn

Tranh cá chép hợp với tuổi nào, mệnh nào?

Theo phong thủy thì tranh thuộc hành Thủy vì thế sẽ rất tốt cho người mệnh Thủy, mệnh Mộc. Khi đó bức tranh sẽ có tác dụng cầu tài lộc, công danh cho gia chủ.

Đặc biệt, tranh hợp với người tuổi Tỵ (con rắn), tuổi Ngọ (con ngựa) nhất trong 12 con giáp. Người tuổi Tỵ treo tranh cá chép hoa sen để cầu may mắn, tài lộc, thuận lợi trong công việc. Người tuổi Ngọ treo tranh cửu ngư quần hội với ý nghĩa cầu mong may mắn, bình an, hạnh phúc, sự thăng tiến, ổn định trong công việc.

Tranh cá chép treo ở đâu? hướng nào để hút tài lộc?

Theo quan niệm trong phong thủy, việc lựa chọn đúng vị trí, đúng hướng để treo tranh cá chép trong nhà sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc cầu tài lộc, may mắn và sự thăng tiến trong công việc, sự nghiệp.

Vị trí treo tranh phù hợp là:

  • Phòng khách: Là nơi hội tụ nguồn vượng khí dồi dào nhất nên việc treo tranh sẽ mang ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc, đại cát đại lợi và thành công như mong muốn.
  • Phòng thờ: Mang lại sự thanh tịnh, trang nghiêm và thành kính cho không gian thờ cúng này.
  • Phòng ăn: Mang lại cảm giác ấm cúng, đủ đầy và sum vầy cho cả gia đình.
  • Phòng làm việc: Mang đến sự may mắn, thuận lợi và thành công cho gia chủ trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Về hướng, tranh cá chép thuộc hành Thủy nên phù hợp với hướng Bắc và các hướng tương sinh với Thủy là Tây hoặc Đông Nam. Hướng Nam, Tây Bắc, hướng Đông khắc với hành Thủy sẽ mang đến những điều không may mắn nên cần tránh khi treo tranh.

error: