Bí mật ẩn chứa trong tranh hoa sen ít ai ngờ đến

Tranh hoa sen giàu giá trị nghệ thuật cả về hình ảnh và ý nghĩa nên ngày càng xuất hiện phổ biến trong không gian sống của các gia đình Việt Nam. Trong bài viết này, chúng tôi xin bật mí những thông tin quan trọng nhất về dòng tranh này. Mời quý khác cùng tham khảo để bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Tìm hiểu ý nghĩa tranh hoa sen

Là loài hoa rất đỗi gần gũi với con người Việt Nam, biểu trưng cho cái đẹp, sự tinh tế. Hoa sen được chọn là quốc hoa của Việt Nam, là biểu tượng của Phật Giáo, hoa sen mang rất nhiều ý nghĩa cao đẹp. Chính vì vậy, tranh hoa sen luôn chiếm được sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của người dân Việt Nam.

Ý nghĩa hoa sen

Vẻ đẹp của hoa sen từ lâu đã trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống văn hóa – tinh thần của người Việt Nam. Hoa sen mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc, tao nhã cùng hương thơm tinh khiế tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục. Từ trong bùn đất, hoa sen vươn lên khỏi mặt đất, đón ánh nắng mặt trời để khoe sắc, tỏa hương. Thế nên hoa sen được coi là biểu trưng cho tầng lớp tri thức, cho ý chí biết vươn lên tiếp thu những điều tốt đẹp và tạo ra những điều tốt đẹp cho xã hội, tránh được những bụi trần xấu xa, dơ bẩn. Đây là lý do chính khiến tranh hoa sen được yêu thích hơn cả.

tranh hoa sen

 

Trong Phật giáo, quá trình sinh tưởng của hoa sen là hình ảnh của một chu trình sống sinh ra ra từ bóng tối bùn nhơ nhưng lại bừng lên trong tinh khôi, trong sự hoàn thiện. Sen có nghĩa là sự giác ngộ, sự trong sáng đạt được khi thoát khỏi chốn bùn dơ. Hoa sen với ý nghĩa vượt qua sự tham lam, dục vọng, không bị vấy bẩn giữa dòng đời xô đẩy.

Trong phong thủy, hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn điều xấu giúp gia chủ tránh ưu phiền, tĩnh tâm. Trong tiếng Hán, hoa sen đọc là “liên” tức liên tục, liên tiếp không ngừng.

Ý nghĩa tranh hoa sen

Theo những phân tích ở trên thì tranh hoa sen có tác dụng giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn điều xấu. Từ đó mang đến cho gia chủ sự thanh thản trong tâm hồn, sống an nhiên, hạnh phúc, vô ưu, vô lo. Bên cạnh só, bức tranh còn mang ý nghĩa về sự hòa họp, hạnh phúc, thúc đẩy tài lộc, mang may mắn, thịnh vượng.

Ý nghĩa tranh cá chép hoa sen

Cá chép là biểu tượng của sự thông minh, sự dũng cảm, kiên trì, gan dạ vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công. Đồng thời được xem là biểu tượng của sự cường thịnh, phú quý, sự đủ đầy. Tranh cá chép hoa sen là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời, mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc dư dả và sự thăng tiến liên tục. Việc treo tranh trong nhà sẽ giúp gia chủ có được cuộc sống giàu sang, thịnh vượng, công danh sự nghiệp không ngừng thăng tiến, phát triển ngày càng tốt đẹp hơn.

tranh hoa sen

Ý nghĩa tranh sen hạc

Chim hạc là loài chim tiên, là biểu tượng của sự may mắn và trường thọ. Sự kết hợp giữa hoa sen và chim hạc mang ý nghĩa về sự may mắn, suôn sẻ, thành công và trường thọ.

Tranh hoa sen hợp với tuổi nào, mệnh nào

Hoa sen thuộc hành Thuỷ vì thế tranh cực kỳ thích hợp với gia chủ mệnh Thuỷ và mệnh Mộc, Hỏa. Bức tranh sẽ đem đến nhiều điều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp cho gia chủ.

Tuổi hợp với tranh hoa sen là:

  • Gia chủ mệnh Mộc sinh năm Nhâm Ngọ, Kỷ Hợi, Mậu Thìn, Quý Mùi, Nhâm Tý, Kỷ Tỵ, Canh Dần, Quý Sửu, Tân Mão, Canh Thân, Mậu Tuất.
  • Gia chủ thuộc mệnh Hỏa sinh năm Giáp Tuất, Đinh Dậu, Bính Dần, Ất Hợi, Giáp Thìn, Đinh Mão, Mậu Tý, Ất Tỵ, Kỷ Sửu, Mậu Ngọ, Bính Thân, Kỷ Mùi.
  • Gia chủ mệnh Thổ sinh năm Mậu Dần, Tân Sửu, Canh Ngọ, Kỷ Mão, Mậu Thân, Tân Mùi, Bính Tuất, Kỷ Dậu, Đinh Hợi, Bính Thìn, Canh Tý, Đinh Tỵ.

tranh sen hạc bằng đồng

Bí quyết treo tranh hoa sen hợp phong thủy

Với tranh hoa sen, chúng ta có thể treo ở nhiều không gian khác nhau trong nhà. Chẳng hạn như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng thờ. Với các nhà hàng khách sạn một bức tranh hoa sen treo ngay ở phòng khách sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn. Với các doanh nghiệp thì treo ngay ở sảnh lễ tân để động lực làm việc, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Xét theo ngũ hành, tranh nên treo ở các hướng mang tính chất tương sinh với hành Thủy là hướng Nam và hướng Bắc. Nếu cả hai hướng này đều không thuận lợi thì hãy treo ở hướng trung tính như Đông Bắc và Tây Nam. Nên nhớ, không được treo ở các hướng Nam, Tây Bắc và hướng Đông. Như vậy sẽ khiến nguyên khí bị hao tổn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của cả gia đình.

error: