Giải mã ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy có thể bạn chưa biết

Tranh tứ quý là bộ tranh tiêu biểu được nhiều người biết đến từ trước đến nay. Nhưng không phải ai cũng biết chính xác ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ phân tích tường tận ý nghĩa bộ tranh tứ quý và cung cấp những thông tin quan trọng xoay quanh việc treo tranh để quý khách tham khảo.

Tranh tứ quý là gì? Có mấy loại?

Tứ quý là cách nói ngắn gọn của 4 loại cây biểu trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tranh tứ quý là bức tranh có hình ảnh của bốn loại cây tứ quý này. Tứ quý bắt nguồn từ Trung Hoa với 4 loài cây biểu trưng là Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Sau khi được lan truyền và du nhập vào Việt Nam thì nó đã được các nghệ nhân thời xưa cải biến lại để phù hợp hơn với phong tục và văn hóa của người Việt.

Hiện tại, có rất nhiều bộ tranh tứ quý như: tranh mai – sen – cúc – hồng, tranh mai – sen – cúc – mẫu đơn, tranh tùng – cúc- trúc – mai, tranh mai – trúc – cúc – lan, tranh đào – trúc – cúc – tùng, tranh tùng – cúc – trúc – mai,…. Tuy nhiên, tranh tứ quý Mai – Lan – Cúc – Trúc và Tùng – Cúc – Trúc – Mai là hai dòng tranh phổ biến nhất, tạo được dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người dân Việt Nam.

Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy

Bốn cây tứ quý thể hiện sự luân chuyển của 4 mùa trong năm, mang ý nghĩa khuyến khích sống tích cực, cống hiến hết mình trong cuộc sống. Đồng thời mỗi loài cây lại ẩn chứa nét khí chất của người quân tử, đó là cốt cách thanh cao, kiên cường, chí khí. Bức tranh giúp ta suy ngẫm về bản thân, biết noi theo tấm gương của người quân tử, sống sao cho không bao giờ phải hổ thẹn với lương tâm. Đặc biệt hơn, vượt qua ý nghĩa đại diện cho 4 mùa trong năm, 4 cây tứ quý còn mang ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt lành, có thể kích tài lộc cho gia đình. Bởi thế tranh tứ quý luôn luôn được nhiều người yêu thích và là sự lựa chọn đầu tiên của các gia đình.

ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy

Ý nghĩa “Tứ quý”

Bên cạnh quan niệm bốn mùa xuất phát từ yếu tố khí hậu ở vùng nhiệt đới gió mùa, TỨ quý còn được tạo lên theo những quan niệm được hình thành từ hàng nghìn năm của người phương Đông. Đầu tiên là biểu tượng tứ tượng trong hà đồ – biểu tượng quan trọng nhất trong nên văn hiến Trung Hoa. Tiếp đó là tứ thư trong kinh sách, tứ đại danh sơn – nơi tu luyện của các vị thần phật. Hay tứ đại mỹ nhân, tứ bồ tát, tứ thiên vương,…

Người phương Đông quan niệm, bộ tứ là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc, phúc quý, trường thọ. Trong bài Tam cúc, nếu người chơi bài gặp bộ tứ quý (4 con bài cùng loại) thì người đó sẽ nắm chắc phần thắng trong tay. Như vậy, ý nghĩa Tứ quý không còn là biểu tượng riêng của thời tiết, khí hậu mà là biểu tượng của những điều tốt lành. Ý nghĩa tranh tứ quý khi treo trong nhà vừa là để trang trí, vừa là để cầu mong may mắn, sức khỏe, sự đầy đủ, sung túc, thịnh vượng cho gia đình.

Ý nghĩa tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc

Mai Lan Cúc Trúc là bộ tranh tứ quý phổ biến nhất, nổi bật với dư vị của bốn mùa trong năm. Bộ tứ quý này tượng trưng cho sự đầy đủ, hạnh phúc và vĩnh cửu. Việc treo bộ tứ quý này thể hiện mong muốn mưa thuận gió hòa. Trong đó:

Mai: Là biểu tượng của mùa xuân. Hoa mai nở báo hiệu mùa xuân đã đến nên nó là loài hoa tượng trưng cho khởi đầu mới mẻ, cho sự giàu sang, tấn tài tấn lộc. Cây mai chịu đựng gió tuyết, giá lạnh của mùa đông để đơm hoa khoe sắc nên là biểu tượng của cho sức sống mãnh liệt, cho khí chất hiên ngang, kiêu hãnh, bất chấp sương gió của người quân tử. Bên cạnh đó, hoa mai trắng tượng trưng cho sự trong trắng, thanh cao, thuần khiết. Hoa mai vàng biểu trưng cho tầng lớp quý tộc quyền quý.

Lan: Tượng trưng cho mùa hạ. Lan biểu tượng cho sự sinh sôi, mang vẻ đẹp của sự hoàn hảo, trọn vẹn. Hoa lan cũng mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp cân bằng những sự đổ vỡ.

Cúc: Là đặc trưng của mùa thu. Loài hoa này tượng trưng cho sự quyền quý, sự trường thọ, sức khỏe, và tài lộc. Trong phong thủy, hoa cúc có thể cân bằng mọi việc, mang lại nhiều may mắn, cuộc sống bình an.

Cây trúc: Là đại diện cho mùa đông. Cây trúc có thân nhỏ, có thể vươn lên lên giữa vùng đất cằn cỗi nên biểu tượng cho sự kiên trì, mạnh mẽ của con người. Trong phong thủy, trúc là biểu tượng của tài lộc, trường thọ.

Ý nghĩa cây trúc

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bộ tứ quý này mang đến may mắn, tài lộc và giàu sang thịnh vượng cho gia chủ. Đối với những người có chức có quyền treo tranh tứ quý này trong nhà thể hiện được sự thanh liêm, chính trực và khí độ làm người nghiêm chỉnh của gia chủ.

Cây Tùng: Tượng trưng cho mùa đông, là biểu tượng của sự trường thọ, của khí tiết. Cây tùng sống trong đất đai khô cằn, đối mặt với phong ba bão táp, chịu cái lạnh cắt da cắt thịt để vươn lên. Thế nên nó là hiện thân của đấng trượng phu, luôn lỗ lực vươn lên, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ. Trong phong thủy Tùng còn lại loại cây có khả năng trừ tà, xuâ đuổi tà ma, quỷ dữ quấy nhiễu để mang đến cuộc sống bình yên.

Cúc: Tượng trưng cho mùa hạ.  Khi hoa cúc tàn, nó chỉ rủ xuống chứ không hề rụng cánh nên cúc là biểu tượng của sự “hiên ngang” trong bộ tứ quý. Mặt khác, hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào, thể hiện sự cao sang, quyền quý.

Trúc: Nếu như trong ý nghĩa tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc cây trúc tượng trưng cho mùa đông thì cây trúc ở đây lại là biểu tượng của mùa thu. Trúc là hiện thân của người quân tử với sự ngay thẳng, chính trực, kiên cường, bất khuất. Dù bị cháy nhưng đốt than của trúc vẫn thẳng nên loài cây này còn biểu trưng cho sự mạnh mẽ, trường thọ, bất diệt.

Mai: Hoa Mai báo hiệu mùa xuân đầy sức sống đang về. Nên loài hoa này thể hiện sức sống mãnh liệt, sự cao sang và phú quý, mang đến may mắn, tài lộc.

tranh tứ quý là gì

Ý nghĩa tranh tứ quý Đào Cúc Trúc Lan

Treo bộ tranh trong nhà sẽ đem lại không gian sang trọng, tạo cảm giác thư thái, thảnh thơi cho gia chủ. Hơn nữa lại có thể mang lại may mắn, phú quý, sung túc và sức khỏe dồi dào.

Đào: Là biểu tượng của mùa xuân. Hoa đào nở vào những ngày đầu xuân năm mới nên là dấu hiệu của năm mới an nhàn, may mắn, hạnh phúc. Đào là cây sai hoa, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Thế nên nó tượng trưng cho sự an khang thịnh vượng, phát triển trường tồn. Hoa đào mang vẻ đẹp kiều diễm, thanh nhã, màu sắc dịu dàng, xứng đáng xuất hiện ở những nơi cao nhã, chón bồng lai tiên cảnh.

Lan: Biểu trưng cho mùa đông. Hoa lan là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho con đàn cháu đống. Hoa lan rất hiếm, chỉ có người giàu mới đủ khả năng thưởng lãm hoa nên nó còn được coi là biểu tượng của sự sang trọng, sự giàu có, quyền lực. Bên cạnh đó, lan còn được xem là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết. Hoa lan mang năng lượng giúp cân bằng sự đổ vỡ.

Cúc: Tượng trưng cho mùa Thu. Trong văn hóa Trung Hoa, cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý, là biểu tượng của sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Hoa cúc tàn nhưng không rụng mà chỉ rũ trên thân nên nó tượng trưng cho chí khí của người quân tử thà chết đứng chứ không chết nằm. Đặc biệt, trong phong thủy, cúc có khả năng đem lại may mắn, giúp gia chủ có cuộc sống bình dị, có thể cân bằng trong mọi việc.

Trúc: Đại diện cho mùa hạ. Trúc dù sống trong đất đai khô cằn nhưng vẫn vươn lên xanh tốt quanh năm, đốt ngay thẳng. Nó gợi cho chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của người quân tử dũng cảm, thẳng thắn, chính trực, không chịu khuất phục trước khó khăn. Trong phong thủy, trúc là biểu tượng của tài lộc, trường thọ.

Tranh tứ quý hợp với tuổi nào, mệnh nào?

Ý nghĩa tranh tứ quý tốt lành là vậy, tranh lại không quá kén người sử dụng nên hầu hết ai ai cũng sử dụng được. Nhưng nếu biết chính xác tuổi nào, mệnh nào hợp nhất thì tốt nhất. Cụ thể như sau:

Xét trong 12 con giáp, tranh tứ quý hợp với các tuổi:

 • Tuổi Mão (1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011). Bức tranh sẽ mang đến may mắn, bình an và hạnh phúc trong công việc cũng như trong cuộc sống.
 • Tuổi Ngọ (1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014). Bức tranh giúp gia chủ luôn luôn vui vẻ, gia đình thuận hoà, hạnh phúc, hưng thịnh.

Xét theo ngũ hành sinh khắc, tranh tứ quý thuộc mệnh Mộc nên hợp nhất với người mệnh Hỏa và Mộc:

 • Mệnh Mộc: Mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng.
 • Mệnh Hỏa: giúp tăng dương khí trong nhà, tăng cát giảm hung hiệu quả. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì những người mệnh Hỏa treo tranh tứ quý sẽ có nhiều may mắn, hạnh phúc tìm tới. Đồng thời mọi sóng gió, khó khăn sẽ nhanh chóng qua đi.

Tranh đồng tứ quý giá bao nhiêu?

Hướng dẫn sắp xếp và treo tranh tứ quý kích tài lộc

Tranh tứ quý sắp xếp như nào?

Đối với bộ tứ quý Mai Lan Cúc Trúc, bạn chỉ cần xếp các bức tranh theo đúng thứ tự như tên gọi . Nhưng với bộ tứ Tùng Cúc Trúc Mai và Đào Cúc Trúc Lan thì lại hoàn toàn khác. Đó là cách gọi thuận miệng của dân mà không sắp xếp theo thứ tự nào hết. Thực tế, cách sắp xếp chuẩn nhất phải là Mai Cúc Trúc Tùng và Đào Trúc Cúc Lan, tương ứng với Xuân Hạ Thu Đông.

Trong trường hợp diện tích treo tranh không đủ để đặt cả 4 bức tranh cùng 1 hàng mà phải chia thành 2 tầng thì cũng phải theo thứ tự 2 loài cây đại diện cho mùa Xuân, Hạ ở tầng 1 và hai loài cây đại diện cho mùa Thu, Đông ở tầng 2.

Treo tranh tứ quý ở đâu?

Vị trí treo tranh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thủy bức tranh mang lại cho gia chủ nên cần hết sức lưu ý. Một số vị trí thích hợp để treo tranh tứ quý trong nhà đó là phòng khách, phòng làm việc. Khi đó, bức tranh giúp rước nhiều tài lộc vào nhà, mang lại cảm giác thoải mái, thư thái nhất cho mỗi thành viên. Nếu treo ở phòng làm việc, bức tranh còn có thể đem lại nguồn cảm hứng, sáng tạo, giúp công việc được giải quyết nhanh chóng, hiệu quả.

Cầu thang cũng là vị trí có thể treo tranh tứ quý để tăng mạnh sự luân chuyển vượng khí trong căn nhà. Nhưng phải treo theo chiều hướng đi thẳng lên của bậc cầu thang.

Quy tắc treo tranh tứ quý

Hướng treo tranh tứ quý

Tranh tứ quý thuộc hành Mộc, hướng Nam thuộc hành Hỏa. Trong ngũ hành sinh khắc thì Mộc sinh Hỏa. Thế nên hướng tốt nhất để treo tranh mang lại nhiều vượng khí, may mắn, tài lộc là hướng Nam. Hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim. Mà Kim khắc Mộc. Vậy không nên treo tranh ở hướng Tây và Tây Bắc. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên kết hợp với việc chọn vị trí treo tranh tứ quý ở những bức tường có thể tiếp nhận ánh nắng vào buổi sáng sớm để vượng khí, may mắn, tài lộc đi vào nhà dễ dàng nhất.

Ngoài ra, khi xác định hướng treo tranh tứ quý bạn cũng nên cân nhắc với hướng nhà. Nhà hướng Nam/ Đông Nam thì treo ở hướng Đông là hợp nhất.

Treo tranh theo mệnh của gia chủ

Tranh tứ quý hiện nay được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Bên cạnh việc lựa chọn theo sở thích, mục đích, quý khách hãy cân nhắc đến sự phù hợp của bức tranh với mệnh của mình. Cụ thể:

 • Mệnh Mộc, Hỏa: Chọn tranh làm bằng chất liệu gỗ bởi tranh thuộc hành Mộc tương sinh với Hỏa và tranh có chủ đề về cây cối, hoa quả
 • Mệnh Kim, Thổ: Chọn tranh làm bằng đồng để cầu mong sự hưng thịnh trong công việc cũng như đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.
 • Mệnh Thủy: Treo tranh mạ vàng để có thêm nhiều tài lộc

Mua tranh tứ quý ở đâu?

Qua việc tìm hiểu ý nghĩa tranh tứ quý và thông tin liên quan, bạn thấy bức tranh rất phù hợp để treo trong nhà mình. Nhưng bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa chỉ mua tranh tứ quý đảm bảo uy tín, chất lượng thì hãy đến với Đồ đồng Lê Gia. Đây là địa chỉ cung cấp các loại tranh đồng cao cấp có uy tín trên thị trường từ rất nhiều năm qua.

Đến với Lê Gia, quý khách sẽ được sở hữu những bức tranh đẹp, tinh xảo, chất lượng đảm bảo tốt nhất. Bởi toàn bộ tranh đồng tứ quý ở đây đều được chế tác thủ công từ đồng nguyên tấm dày 8 rem nhập khẩu từ Hàn Quốc. Từng đường nét, họa tiết hoa văn đều được thực hiện bởi đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm. Hơn nữa, Lê Gia còn có xưởng chế tác riêng nên quý khách sẽ được mua hàng với giá gốc, không quan trung gian. Và có thể đặt tranh theo yêu cầu về cả nội dung và kích thước.

Hiện nay, Lê Gia có cửa hàng trưng bày các mẫu sản phẩm tại Hà Nội. Quý khách ở gần có thể đến tận nơi để xem và lựa chọn. Còn nếu ở xa, quý vị có thể đặt mua hàng online, chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nơi. Khách hàng có thể kiểm tra hàng thoải mái trước khi thanh toán. Trường hợp sản phẩm bị lỗi, không đúng yêu cầu có thể từ chối nhận hàng.

Giá tranh tứ quý bao nhiêu?

Giá tranh tứ quý bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Chính vì vậy rất khó để đưa ra một con số cụ thể. Với tranh tứ quý sơn dầu, tranh canvas thì mỗi bức tranh có giá chỉ vài trăm nghìn. Cao hơn nữa là tranh gỗ và tranh đồng. Giá tối thiểu của tranh đồng thường là vài triệu cho dòng tranh có chất lượng thuộc hàng trung. Đặc biệt hơn là tranh mạ vàng, dát vàng có giá từ vài chục triệu trở lên.

Giá tranh tứ quý bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Giá hoàn thiện 1 sản phẩm tranh tứ quý gồm nhiều tiêu chí khác nhau. Điển hình như:

 • Chất liệu làm tranh
 • Kích thước bức tranh
 • Nội dung trong tranh
 • Quy cách chế tác
 • Địa chỉ cung cấp tranh

Đồ đồng Lê Gia:

  BÀI VIẾT NỔI BẬT