Ngỡ ngàng trước ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thuỷ

Tranh tứ quý là một bộ tranh tiêu biểu và phổ biến nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu hết giá trị của nó. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ ràng ý nghĩa tranh tứ quý cùng những tác dụng to lớn khi treo tranh trong nhà.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là loài tranh vẽ bốn loài cây đại diện tiêu biểu cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Bộ tranh có nguồn gốc từ Trung Hoa sau đó được lưu truyền vào Việt Nam. Ban đầu bức tranh gồm 4 loài cây tiêu biểu đó là Tùng, Cúc, Trúc, Mai. Sau khi du nhập vào Việt Nam thì bộ tranh tứ quý được cải biến cho ra đời nhiều loại tranh tứ quý để phù hợp với văn hoá người Việt. Chẳng hạn như mai – sen – cúc – hồng, tranh tứ dân, tranh mai – sen – cúc – mẫu đơn,…

Tuy nhiên, khi nhắc đến tranh tứ quý, người ta vẫn nhắc đến Tùng cúc trúc mai hoặc Mai lan cúc trúc. Hai bức tranh này đã tạo dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người Việt.

tranh tứ quý là gì

Ý nghĩa mỗi loài cây trong tranh tứ quý

Mỗi loài cây mang trong mình một ý nghĩa, màu sắc riêng, tượng trưng cho mỗi mùa trong năm. Để biết được ý nghĩa tranh tứ quý, trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa mỗi loài cây có mặt trong bức tranh này.

Cây tùng

Loài cây có thể mọc trên đất đá khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng. Dù mọc trên mỏm đá chông chênh, đối mặt với bao trận phong ba bão táp, chịu cái lạnh cắt da cắt thịt thì cây vẫn vững vàng vươn lên. Do đó cây tùng chính là hiện thân của đấng trượng phu, dù khó khăn cách trở đến mấy cũng luôn lỗ lực vươn lên, không chịu khuất phục. Trong phong thuỷ, tùng đại diện cho sự trường thọ và có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và mang đến bình yên cho con người.

Ý nghĩa hoa cúc

Trong văn hóa Trung Hoa, cúc là loài hoa quyền quý, cao sang. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, cho phúc lộc dồi dào, giúp cân bằng cuộc sống đem lại cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng, nhiều may mắn. Ngoài ra, hoa cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân. Đặc điểm này gợi cho ta đến 1 hình ảnh chết đứng, chứ không chết nằm.

ý nghĩa tranh tứ quý

Tranh tứ quý bằng đồng mạ vàng 24k mang ý nghĩa tuyệt vời

Ý nghĩa cây trúc trong tranh tứ quý

Là loại cây cứng cáp, mạnh mẽ, sống thành từng khóm, bụi, ở nơi khô cằn, đốt ngay thẳng. Do đó nó là hình ảnh đại diện cho người quân tử với tấm lòng chính trực, thẳng thắn, kiên cường, bất khuất. Đồng thời là biểu tượng của tinh thần cứng cỏi, chắc khỏe, kiên trì vượt qua mọi khó khăn. Đặc biệt, nếu bị đốt cháy, đốt than của trúc vẫn thẳng chứ không hề bị cong gãy nên nó biểu trưng cho sự mạnh mẽ, trường thọ, bất diệt. Trúc được coi là biểu tượng của tài lộc, là yếu tố đặc biệt góp phần làm nên ý nghĩa tranh tứ quý  giúp chiếm trọn tình cảm của người chơi tranh.

Ý nghĩa hoa lan

Tượng trưng cho mùa hạ, là biểu tượng của sự sinh sôi, mang vẻ đẹp của sự hoàn hảo, trọn vẹn. Hoa lan còn có tác dụng mang lại năng lượng giúp cân bằng những sự đổ vỡ.

Ý nghĩa hoa mai

Trong bộ tứ quý, mai tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển và cao sang. Hoa mai có thể chịu đựng gió tuyết, giá lạnh của mùa đông mà đơm hoa khoe sắc vào những ngày đầu xuân. nên nó là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, cho khí chất của ngưới quân tử hiên ngang kiêu hãnh bất chấp gió sương. Mùa xuân đến, hoa mai đơm bông nảy lộc tượng trưng cho khởi đầu mới giàu sang, tấn tài tấn lộc. Ngoài ra, hoa mai còn là biểu trưng cho tầng lớp quý tộc quyền quý.

Ý nghĩa mỗi loài cây trong tranh tứ quý

Ý nghĩa cây trúc trong tranh tứ quý

Ý nghĩa tranh tứ quý trong phong thuỷ

Ngày nay, nhiều gia chủ lựa chọn những bức tranh tứ quý để trang trí, làm đẹp cho không gian sống và làm việc trong gia đình. Bức tranh khiến cho ngôi nhà trở nên tươi mới, lịch sự, đẹp đẽ và gây ấn tượng hơn.  Không những vậy, bức tranh xuất hiện trong mỗi gia đình còn đem lại nhiều vượng khí, đem đến gia gia chủ những điều tốt lành trong cuộc sống.

Ý nghĩa tranh tùng cúc trúc mai

Ở bức tranh này, cây tùng đại diện cho hè, cây trúc đại diện cho mùa thu và hoa mai đại diện cho mùa xuân. Bộ tranh thể hiện sự luân chuyển bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Sự luân chuyển này vừa đem lại may mắn cho con người, vừa là sự hy vọng, mong ước những điều suôn sẻ sẽ đến trong cuộc sống. Bên cạnh đó, bộ tranh còn là biểu tượng cho chí khí, cốt cách thanh cao, kiên cường, dũng cảm của vị chính nhân quân tử.

ý nghĩa tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý tùng cúc trúc mai biểu tượng cho chí khí, sự kiên cường, dũng cảm của người quân tử

Ý nghĩa tranh mai lan cúc trúc

Không mang khí chất tứ quân tử như Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Bộ tứ quý này mang đậm hương vị của bốn mùa. Theo quan niệm dân gian, bộ tứ quý biểu hiện cho sự đủ đầy, vững trãi, vĩnh cửu, hạnh phúc. Ý nghĩa tranh tứ quý Mai lan cúc trúc đó chính là cầu may mắn, bốn mùa mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi. Việc lựa chọn treo bức tranh này sẽ mang đến may mắn, phúc lộc dồi dào và bình an cho gia chủ.

error: