Những điều cần biết về bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai xuất hiện phổ biến trong các gia đình Việt bởi nó vừa có tác dụng trang trí vừa có tác dụng kích tài lộc. Nếu quý khách có nhu cầu treo tranh tứ quý trong nhà thì không nên bỏ qua những thông tin quan trọng liên quan đến dòng tranh này đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ bên dưới đây.

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý là bức tranh gồm 4 loài cây đại diện tiêu biểu cho 4 mùa trong năm. Trong đó phổ biến nhất là bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai. Đối với bất cứ một bức tranh nào thì vấn đề được quan tâm đầu tiên luôn là ý nghĩa của bức tranh. Vậy dòng tranh này có ý nghĩa gì? Để trả lời cho câu hỏi này, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua bức tìm hiểu ý nghĩa của mỗi loài cây trong bức tranh.

Ý nghĩa các loài cây trong bộ tranh tứ quý

Cây tùng: Đại diện cho mùa xuân. Đây là loài cây có sức sống mãnh liệt, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong những điều kiện khắc nghiệt. Do đó tùng là biểu tượng của người quân tử với khí chất kiên cường, dũng cảm, vượt qua mọi khó khăn thử thách. Trong phong thuỷ, cây tùng biểu trưng cho sự trường thọ, vĩnh cửu. Đồng thời có thể xua đuổi tà ma, quỷ dữ để đem lại bình yên cho gia chủ.

Thế nào là tranh tứ quý mạ vàng

Hoa cúc: Đại diện cho mùa thu. Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Cúc cũng mang lại những nguồn năng lượng tốt giúp gia chủ có được may mắn, cuộc sống bình yên và cân bằng trong mọi việc.

Cây trúc: Trong tranh tứ quý tùng cúc trúc mai, trúc đại diện cho mùa hạ. Trúc là biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ, tính kiên cường vượt qua mọi chông gai và khả năng chống chọi với sóng gió cuộc đời. Đặc biệt trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

Hoa mai: Biểu tượng của mùa xuân. Mai tượng trưng cho sự thanh khiết, sự cao thượng, vinh hiển cao sang. Mai đơm bông, nẩy lộc báo hiệu xuân về đem lại giàu sang, tình cảm, tấn lộc tấn tài.

Ý nghĩa cây trúc trong bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tùng cúc trúc mai thể hiện sự luân chuyển của bốn mùa xuân – hạ – thu – đông. Sự luân chuyển này vừa đem lại may mắn cho con người, vừa là sự hi vọng, ước mong về sự suôn sẻ và thịnh vượng trong cuộc sống.

Ngoài ra, 4 loài cây phản ánh tư tưởng về 4 đức tính quân tử cần có của người Trung Quốc. Tùng, Trúc, Mai dù chịu sương giá tuyết lạnh vẫn xanh tươi, vẫn đơm hoa khoe sắc. Cúc dù tàn nhưng không rụng mà chỉ gục rũ trên thân của nó. Thế nên bộ tranh tứ quý này là biểu tượng cho chí khí, cốt cách thanh cao, kiên cường, chịu chết đứng chứ không chết nằm của người quân tử.

Việc treo tranh tùng cúc trúc mai trong nhà không còn đơn thuần với mục đích để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, bình an và tài lộc. Đồng thời tạo bầu không khí nhẹ nhàng, thư thái, giúp gia chủ tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Ý nghĩa bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Cách sắp xếp bộ tranh tùng cúc trúc mai

Dân gian thường thuận miệng gọi là tùng cúc trúc mai mà không sắp xếp theo một thứ tự của mùa. Vậy nên người ta thường treo bộ tranh theo cách gọi này theo thứ tự là tùng cúc trúc mai.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng để bộ tranh phát huy giá trị tốt nhất thì cần được sắp xếp đúng theo thứ tự các mùa là Xuân, Ha, Thu, Đông. Theo đó vị trí lần lượt từ trái qua phải khi sắp xếp là Mai Cúc Trúc Tùng.

Treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai hợp phong thuỷ

Dù thuộc dòng tranh phong thuỷ nhưng bức tranh này không kỵ với bất cứ gia chủ tuổi nào. Do vậy, ai ai cũng có thể lựa chọn để treo trong nhà. Thế nhưng bức tranh hợp nhất với những người tuổi Mão, tuổi Thìn và người mệnh Mộc, mệnh Hoả.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia phong thuỷ, bộ tranh tứ quý này nên treo ở phòng khách, phòng làm việc là tốt nhất để rước tài lộc, mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn nhất. Hướng treo tranh thích hợp nên chọn là hướng Nam. Bởi tranh thuộc hành Mộc tương sinh với hướng Nam thuộc hành Hoả.

Tranh đồng tứ quý

Giá bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Giá tranh tùng cúc trúc mai bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan. Chẳng hạn như chất liệu làm tranh, kích thước, thời điểm và địa điểm mua tranh, chi tiết trong tranh…. Chính bởi vậy mà rất khó để đưa ra một con số cụ thể khi được hỏi về giá tranh tứ quý tùng cúc trúc mai.

Nếu so về chất liệu phổ biến để làm tranh tứ quý hiện nay thì tranh sơn dầu có giá, tranh canvas có giá bình dân, chỉ vài trăm nghìn. Cao hơn là tranh gỗ và tranh đồng. Giá tối thiểu của tranh đồng thường là vài triệu cho dòng tranh có chất lượng thuộc hàng trung. Đặc biệt hơn là tranh mạ vàng, dát vàng có giá từ vài chục triệu trở lên.

error: