Tranh tứ quý là gì? Có mấy loại tranh tứ quý?

Tranh tứ quý là gì? Tranh tứ quý có mấy loại, là những loại nào, ý nghĩa của mỗi loại ra sao? Những chất liệu thường được sử dụng để làm tranh tứ quý? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp qua những thông tin được chia sẻ ngay bên dưới đây. Quý khách hãy tham khảo để có những kiến thức  chính xác nhất về dòng tranh tứ quý đang làm mưa làm gió trên thị trường tranh treo tường hiện nay.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý là bức tranh bao gồm bốn loại cây đại diện tiêu biểu cho 4 mùa trong năm. Đây là bức tranh phong thuỷ cao quý có nguồn gốc từ Trung Hoa và lưu truyền vào Việt Nam khá lâu đời. Với mục đích cải biến sao cho phù hợp với văn hoá Việt Nam, người ta sáng tạo ra các loại tranh tứ quý khác như: Tranh bốn mùa, tranh mai – sen – cúc – hồng, tranh tứ dân, tranh mai – sen – cúc – mẫu đơn,… Tuy nhiên, hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai và Mai – Lan – Cúc – Trúc là hai loại tranh phổ biến nhất, từ lâu đã tạo dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người Việt.

Tranh tứ quý là gì?

Tranh tứ quý gồm bốn loại cây đại diện cho 4 mùa trong năm

Bức tranh không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc. Nó thể hiện ước vọng tận hưởng thú tiêu dao, tự tại, bình lặng để cùng tri kỉ thưởng trà, ngắm tranh, để cùng đối tửu đương ca, cùng nhau trổ tài thi phú… Tranh tứ quý rất được ưu chuộng dùng để treo phòng khách, phòng làm việc hay thư phòng đều rất đẹp và ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về.

Ý nghĩa mỗi bộ tranh tứ quý

Như vậy, trả lời cho câu hỏi tranh tứ quý là gì thì câu trả lời thường sẽ là: “Là bộ tranh gồm các loài cây tùng cúc trúc mai”. Hoặc “là bộ tranh gồm các loài cây mai lan cúc trúc”. Và từ ý nghĩa của mỗi loài cây trong tranh, chúng tôi rút ra ý nghĩa cụ thể của mỗi bộ tranh như sau:

Bộ tứ quý Tùng cúc trúc mai: Mang đến may mắn, tài lộc và giàu sang thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời, đối với những người có chức có quyền treo tranh gỗ tứ quý trong nhà còn thể hiện sự thanh liêm, chính trực và khí độ làm người nghiêm chỉnh của gia chủ.

Ý nghĩa mỗi bộ tranh tứ quý là gì

Tranh tứ quý Tùng cúc trúc mai mang đến may mắn, tài lộc và giàu sang thịnh vượng

Bộ tứ quý Mai lan cúc trúc: Tượng trưng cho sự đầy đủ, niềm hạnh phúc và sự vĩnh cửu. Đồng thời ngụ ý cầu mong bốn mùa khí hậu thuận hoà, tốt tươi. Việc treo tranh mang ý nghĩa cầu mong về cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, sức khoẻ dồi dào. Sự xuất hiện của bức tranh trong nhà sẽ khiến gia chủ thêm nhiều may mắn, phúc lộc, bốn mùa trôi qua đều bình yên, mưa thuận gió hòa.

Các chất liệu thường dùng để làm tranh tứ quý

Bên cạnh băn khoăn về tranh tứ quý là gì, các loại tranh và ý nghĩa của chúng thì chất liệu làm tranh cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, tranh tứ quý ngày càng phổ biến và đa dạng về mẫu mã và chất liệu làm tranh. Trong đó, phải kể đến những chất liệu phổ biến để làm tranh như sau:

tranh đồng phong thủy

Tranh tứ quý lằm bằng đồng

Tranh bằng đồng: Bức tranh được làm từ đồng có ưu điểm chắc chắn, độ bền vượt trội, không bị cong vênh, mối mọt tấn công và đặc biệt là không bị phai màu. Tranh tứ quý bằng đồng hàng thường có thể chơi được vài năm, hàng cao cấp có thể chơi được trên 10 năm. Và đương nhiên, giá của mỗi bức tranh làm bằng đồng cũng không phải là rẻ. Thường từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng, tuỳ vào chất lượng, nội dung, kích thước,…

Tranh tứ quý bằng gỗ: Tranh gỗ luôn có ưu điểm vượt trội vì chỉ tạo ra sự lịch lãm – sang trọng nhưng dễ phai màu. Nếu gỗ không được xử lý kỹ hoặc làm từ gỗ chất lượng kém thì bức tranh sẽ bị phai màu, cong vênh, co ngót, mối mọt tấn công, làm mất tính thẩm mỹ.

Tranh thêu: Dòng tranh này có giá thành rẻ nhưng độ bền kém, dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Thời gian sử dụng rất ngắn, chỉ vài tháng.

error: