Trống đồng hoa văn chìm – Đỉnh cao nghệ thuật đúc trống đồng Việt Nam

So với trống đồng đúc hoa văn nổi thì trống đồng hoa văn chìm có giá trị cao hơn và hiếm hơn rất nhiều. Và hiện nay dòng sản phẩm này đang được xem là đỉnh cao nghệ thuật đúc trống đồng Việt Nam. Vậy loại trống này có gì đặc biệt? Quy trình sản xuất như thế nào? Đồ đồng Lê Gia sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

Tại sao trống đồng hoa văn chìm là đỉnh cao nghệ thuật đúc trống đồng Việt Nam?

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử dụng nước và giữ nước, trống đồng đã trở thành biểu tượng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Hiện nay, theo cách chế tác, trống đồng được phân thành 2 loại chính là trống đúc hoa văn nổi và trống đúc hoa văn chìm. Trong đó, trống đúc hoa văn chìm là sản phẩm đặc biệt, đang được ưa chuộng hơn cả.

Trống đồng hoa văn chìm được coi là đặc sản của làng nghề chè Đông – Đông Sơn – Thanh Hóa ( nay thuộc huyện Thiệu Hóa – Thanh Hóa). Ngoài hình ảnh ngôi ở chính giữa mặt trống thì tất cả các chi tiết còn lại đều được khắc chìm. Phương pháp đúc hoa văn chìm làm tăng tính thẩm mỹ, toát lên nét đẹp tinh tế, tạo chiều sâu.

trống đồng hoa văn chìm

Thông thường sản phẩm trống đúc hoa văn chìm sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với sản phẩm hoa văn chìm nổi. Bởi sản phẩm không những đòi hỏi phải được làm từ nguyên liệu đồng cao cấp mà còn phải có tay nghề, có bí quyết, thời gian chế tác lâu. Đồng được chọn làm trống đồng hoa văn chìm phải là đồng thanh khiết, 97% đồng và 3% thiếc. Khi chế tác, mỗi khuôn chỉ làm được duy nhất một chiếc trống. Trong khi đó, trống đồng hoa văn nổi từ một khuôn có thể làm được rất nhiều sản phẩm. Khuôn ban đầu được làm từ đất đỏ, đổ sang nhựa composite sau đó có thể sử dụng lại nhiều lần.

Ngoài ra, trống đúc chìm thường được để mộc màu đồng đỏ chỉ phủ lớp bảo vệ 2k không màu bên ngoài, mang lại vẻ đẹp cao quý, sang trọng, tạo hiệu ứng tương phản đối lập. Trống đúc nổi sơn đen nên trông tối hơn, mang hơi hướng cổ điển, truyền thống nhiều hơn.

Quy trình sản xuất trống đồng hoa văn chìm

Để sản xuất trống đồng, người ta chia trống thành 2 phần là mặt trống và thân trống để chế tác riêng sau đó ghép lại. Dù là mặt trống hay thân trống, chúng cũng được chế tác theo quy trình chung như sau:

Làm khuôn cho trống đồng

Quá trình tạo mẫu cho sản phẩm rất cần thiết và quan trọng. Bởi mẫu có đẹp thì khi lên khuôn và đúc mới ra được sản phẩm đẹp như ý mong muốn. Sau khi tạo mẫu xong các nghệ nhân tiến hành tạo khuôn đúc. Khuôn đúc được làm bằng một loại đất chọn lọc và pha trộn với nhiều vật liệu khác nhau như đất bìa, đất non, đất sa dở, đất se lại. Loại đất này có tác dụng làm cho khuôn bền, nhẹ, xốp dễ thoát hơi, mền dễ ấn để in rõ hoa văn.

Với phần thân trống, nghệ nhân sẽ chia khuôn đúc thành 2 mảnh khuôn. Chính vì thế nên trên thân trống đồng thường có 2 đường chỉ dọc theo thân. Mặt trống đồng hoa văn chìm là một khối riêng biệt hoàn toàn.

chế tác trống đồng hoa văn chìm

Khuôn đúc sau khi đã được tạo thành sẽ được đem đi nung sấy cho khô. Việc làm này để tạo độ chắc và cứng cho khuôn. Các họa tiết hoa văn trên khuôn cần được kiểm tra và chỉnh sửa lại sao cho giống mẫu. Như vậy sản phẩm khi hoàn thiện mới đạt đến độ chính xác cao nhất.

Tạo thành sản phẩm

Khi khuôn đã hoàn thành, nghệ nhân sẽ tiến hành thét khuôn chuẩn bị đúc trống.

Tiếp đó là chuẩn bị nguyên liệu để nấu đồng. Đồng được chuẩn bị phải là đồng thanh khiết. Khi đồng đã hoàn toàn tan chảy thành thể lỏng thì rót đồng vào khuôn. Đợi đồng nguội thì tiến hành dỡ khuôn rồi ghép phần mặt và phần thân của trống đồng hoa văn chìm lại với nhau.

Hoàn thiện làm nguội

Ở công đoạn này, để đúc hoa văn chìm cho chiếc trống và vấn đề vô cùng khó khăn. Đòi hỏi phải có bí quyết, có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng. Người nghệ nhân thực hiện phải là người có tay nghề giỏi, có kinh nghiệm lâu năm, có sự khéo léo, cẩn thận, kiên trì. Như vậy thì sản phẩm tạo ra mới đẹp, tinh xảo, cuống hút.

Trên đây là những điểm đặc biệt của trống đồng hoa văn chìm lý giải tại sao nó lại được coi là đỉnh cao nghệ thuật đúc trống đồng ở Việt Nam. Cùng quy trình sản xuất một chiếc trống đồng đúc hoa văn chìm tinh xảo. Với kinh nghiệm đúc hàng ngàn sản phẩm trống đồng bằng phương pháp đúc chìm, chúng tôi tự tin mang lại những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Tham khảo các mẫu mặt trống đẹp tại đây

Đồ đồng Lê Gia:

    BÀI VIẾT NỔI BẬT