Khám phá ý nghĩa và cách treo mặt trống đồng chuẩn nhất

Bên cạnh tác dụng làm đẹp cho không gian nội thất, việc sử dụng mặt trống đồng treo tường còn được đánh giá rất cao do nó mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải thích tường tận về ý nghĩa mặt trống đồng trong phong thủy cũng như trong đời sống tâm linh của người Việt. Và hướng dẫn cách treo sao cho chính xác nhất, giúp rước may mắn, tài lộc vào nhà.

Ý nghĩa mặt trống đồng trong phong thủy và đời sống tâm linh

Văn hóa người 

Ý nghĩa mặt trống đồng trong tâm linh

Dễ dàng có thể quan sát thấy trên mặt trống đồng có khắc họa những họa tiết, hoa văn độc đáo, ấn tượng. Những họa tiết đó thể miêu tả cảnh sinh hoạt của con người, văn hóa thờ cũng và nghệ thuật kiến trúc. Như vậy, mặt trống đồng phản ánh rõ nét đời sống sinh hoạt hàng ngày, phong tục tập quán và văn hóa, nghệ thuật của người Việt Cổ.  

Đặc biệt, vòng tròn đồng tâm của mặt trống có hình mặt trời, xung quanh là những họa tiết cách điệu về đời sống sinh hoạt của người Việt cổ là nhân sinh quan về cuộc đời người Việt. Trong đó, mặt trời là đấng tối cao, đại diện cho sự sống. Cuộc sống con người chính là sự nối tiếp tuần hoàn. Vòng tròn lớn tiếp theo có hình ảnh của 10 con nai và 8 con chim thể hiện cội nguồn dân tộc với 18 tám đời vua hùng và người Việt có tổ tiên con rồng cháu tiên. Ngay ở vòng tròn bên ngoài có 18 cặp chim, trong mỗi cặp chim có một con bay nhảy. Điều này tượng trưng cho sự nối tiếp truyền thống trên dòng chảy thế hệ Việt.

Ý nghĩa mặt trống đồng

Ý nghĩa mặt trống đồng trong phong thủy

Văn hóa người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi rất nhiều từ Trung Hoa nên phong thủy là ếu tố cực kỳ quan trọng đối với đời sống của mỗi chúng ta. Với mặt trống đồng, nó không chỉ mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam, mặt trống đồng còn có ý nghĩa cực kỳ to lớn trong phong thủy. Mặt trời ở chính giữa chiếu sáng, mang lại nhiều vượng khí. Đồng thời lại đẩy lùi khí xấu làm ảnh hưởng không tốt đến con người. Các họa tiết hoa văn trên mặt trống còn có tác dụng thu hút sinh khí, hóa giải tai ương, xua đuổi tà ma, quỷ dữ quấy nhiễu gia đình.

Việc trưng bày mặt trống đồng trong nhà sẽ giúp gia chủ có được may mắn, sức khỏe, cuộc sống bình an, gia đình yên ấm. Mặt trống trưng bày trong phòng làm việc vừa mang lại không gian sang trọng và lịch sự, thể hiện uy quyển, đẳng cấp của chủ sở hữu. Vừa giúp khai thông trí tuệ, thông minh, sáng tạo, hoàn thành công việc một cách xuất sắc, tạo cơ hội thăng tiến dài lâu.

Treo mặt trống trong nhà có ý nghĩa gì?

Qua việc tìm hiểu ý nghĩa mặt trống ở trên, ta có thể rút ra những ý nghĩa vô cùng to lớn khi treo mặt trống. Trước hết nó giúp làm đẹp cho không gian nhà cửa, văn phòng. Sau là giúp thế hệ con cháu hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán của thế hệ cha ông từ thuở sơ khai. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng, luôn tưởng nhớ và lòng biết ơn đến cội nguồn, quyết tâm gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Và quan trọng hơn cả là nó có thể đem lại may mắn, sức khỏe, cuộc sống bình an, gia đình yên ấm.

Mặt trống đồng treo trong phòng làm việc giúp đầu óc minh mẫn, nhanh nhạy, có nhiều ý tưởng sáng tạo, hoàn thành công việc một cách xuất sắc, tạo cơ hội cơ công việc phát triển, sự nghiệp thăng tiến.

Ngoài ra, trống đồng trước kia thường được các tù trưởng, những người có chức quyền, người đứng đầu bản làng sử dụng. Vậy nên việc treo mặt trống đồng cũng thể hiện sức mạnh, quyền lực của chủ sở hữu.

Các loại mặt trống đúc đồng đỏ hoa văn nổi đẹp nhất

Ý nghĩa họa tiết hoa văn trên mặt trống đồng

Để làm rõ ràng ý nghĩa mặt trống đồng, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa cụ thể của những họa tiết được khắc họa trên mặt trống. Cụ thể như sau:

Hình ảnh ngôi sao, con chim

Hình ảnh ngôi sao là đại diện cho mặt trời tối cao trong thiên nhiên. Theo quan niệm của người xưa, mặt trời có thể cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ. Thế nên mặt trời rất được họ tôn sùng và biết ơn. Hình ảnh các loài chim trên mặt trống thể hiện cho sự sùng bái của con người đối với thiên nhiên. Từ quả trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ mà có nhiều quan niệm chim là tổ tiên của loài người. Và các họa tiết hình chim được thể hiện trên mặt trống mang ý nghĩa về sự biết ơn tổ tiên.

Hình ảnh các nhạc cụ góp phần tạo lên ý nghĩa mặt trống đồng

Nếu để ý kỹ trên mặt trống đồng, bạn sẽ thấy trên mặt trống có 2 nhạc cụ là kèn và trống được người dân chơi trong các lễ hội. Trống lại được chia thành 2 loại là 

Trống diễn tấu trong một dàn trống. Trống được đặt trên những chiếc giá nằm sát đất. Người đánh trống ngồi hoặc đứng trên sàn, cầm gậy dài đánh theo chiều đứng.

Trống một người biểu diễn như hình người cầm trống trong nhà hay trên thuyền để giữ nhịp.

Mặt trống đồng hoa văn chìm đường kính 81cm

Hình ảnh nhà sàn

Hình ảnh các ngôi nhà sàn cho thấy đặc điểm kiến trúc nhà ở từ thưở sơ khai lập địa ra đất nước Việt Nam. Theo đó, có 2 loại hình kiến trúc nhà ở chính, đó là nhà mái cong và nhà mái tròn. Trong đó nhà mái cong là nhà ở của người dân. Còn nhà mái tròn có thể liên quan đến tín ngưỡng, là kiến trúc thờ cúng ngày xưa.

Ngoài ra, trên mặt trống còn có những họa tiết khác như  trang phục của người xưa là khố, váy, mũ lông chim. Hay các hoạt động giã gạo, đánh trống, múa,…Các con vật như chó, gà. Những họa tiết giúp con cháu hình dung về cuộc sống sinh hoạt, các hoạt động, văn hóa của ông cha.

Hướng dẫn treo mặt trống đồng chuẩn xác nhất

Mặt trống đồng vừa có giá trị văn hóa, vừa có giá trị phong thủy tốt lành lại vừa góp phần làm đẹp cho không gian nội thất. Tuy nhiên nếu bạn đang có ý định treo trong không gian sống hoặc làm việc của mình thì cần phải đặc biệt chú ý đến những yếu tố sau đây. nếu không có thể mang đến những hậu quả đáng tiếc.

Vị trí treo

Trước khi mua mặt trống đồng, bạn cần xác định trước vị trí mà mình muốn trưng bày mặt trống. Bởi nếu mặt trống quá nhỏ mà treo trong không gian quá lớn sẽ khiến nó bị lọt thỏm, mất tác dụng trang trí. Hay nếu mặt trống lớn mà không gian treo chật hẹp sẽ gây rối mắt, tạo cảm giác nặng nề, bí bách, khó chịu. Không gian được chọn để treo mặt trống đồng phải là nơi trang trọng, trang nghiêm như phòng khách, phòng làm việc hay phòng thờ. Bởi như vậy mới thể hiện được tấm lòng thành kính dành cho giá trị tinh túy của dân tộc. Mặt trống nên treo ở độ cao ngang tầm mắt để tạo được sự chú ý đối với người nhìn.

Xét theo phong thủy, mặt trống đồng thuộc hành Kim nên không được treo ở gần hoặc trong không gian mang nặng tính Hỏa. Bởi Hỏa khắc Kim sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Nếu muốn cầu may mắn, bình an, sức khỏe cho gia đình thì lựa chọn treo mặt trống ở phòng khách. Nếu muốn thể hiện quyền lực, sự uy nghiêm, gặp nhiều may mắn trong công danh sư nghiệp thì treo măt trống đồng ở phòng làm việc.

Hướng treo mặt trống kích may mắn, tài lộc

Trên mặt trống biểu thị 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc và những cột mốc giao mùa Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí. Và khi treo mặt trống, bạn cần xác định đúng phương Bắc Nam, Đông Tây. Trước hết, hãy xác định điểm khởi đầu đó là vị trí cuối con gà trong dòng thứ 6.

Phương Bắc – Nam: Theo ngược chiều kim đồng hồ, ta xác định được tia 14 ở trung tâm thì đó là phương Bắc, đó là tiết đông chí. Đây là ngày đầu năm thiên văn, là thời điểm cây cối sinh sôi nảy nở, bắt đầu mùa vụ. Nhìn vào hình người trong vòng thứ nhất thấy họ như vừa tỉnh giấc.

Kéo thẳng ngược lên trên phía nam là tiết hạ chí, là thời điểm nóng nực. Chiếu lên mặt trống sẽ thấy người trong nhà đã ra đồng làm việc.

Xác định phương Đông – Tây: Trên vòng tròn đồng tâm thứ nhất của mặt trống đồng có hai biểu tượng giống nhau đứng cạnh nhau. Đường thẳng nối hai biểu tượng giống nhau như bệ thờ đó giúp ta xác định được tiết Xuân phân, Thu phân. Lúc này khí trời mát mẻ, mọi người phải lo làm việc tế lễ.

Giá mặt trống đồng treo tường bao nhiêu hợp lý?

Qua việc tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa mặt trống đồng thì chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy khó hiểu khi có nhiều người lưa chọn treo mặt trống trong nhà hay phòng làm việc. Và chắc chắn cũng đang có suy nghĩ về việc lựa chọn mặt trống để trang hoàng nhà cửa. Nhưng trước thị trường vô cùng sôi động và phức tạp như hiện nay thì giá mặt trống đồng treo tường luôn được quan tâm hàng đầu.

Để biết được mức giá hợp lý của mỗi sản phẩm, chúng ta cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

Chất lượng sản phẩm: Mặt trống đồng có giá khác nhau tùy thuộc vào mặt gò, mặt đúc hay mặt mạ vàng. Mặt khác, mức giá sẽ thay đổi theo độ dày tấm đồng, độ tinh xảo, chi tiết của các đường nét hoa văn trên mặt trống. Đương nhiên càng những sản phẩm tinh xảo, rõ ràng, sắc nét thì giá sẽ có giá cao hơn.

Quy trình chế tác: Hiện nay có hai cách chế tác mặt trống đồng treo tường chính là đúc thủ công và đúc bằng máy. Với mặt trống đúc thủ công thì mất nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại nó có độ tinh xảo, độ bền cao hơn. Với mặt trống đúc bằng máy thì các nét sẽ đồng đều về kiểu dáng, họa tiết. Thời gian để hoàn thiện sản phẩm nhanh chóng, không mất nhiều công sức. Nhưng chất lượng và tính thẩm mỹ của mặt trống sẽ kém hơn. Bởi đường nét cứng nhắc, mặt trống không bền màu.

Như vậy, giá mặt trống đồng treo tường bao nhiêu phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của khách hàng. Nếu muốn mua hàng đẹp, chất lượng thì mức giá sẽ cao và ngược lại. 

0984030989
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon