Tiết lộ bí ẩn của tranh bát mã: Nguồn gốc, Ý nghĩa tranh bát mã

Tranh bát mã được sử dụng rộng rãi trong nhà hoặc nơi làm việc với mục đích chính là thu hút vận khí, tài lộc và đặc biệt là hỗ trợ đắc lực trong kinh doanh, buôn bán. Quý khách quan tâm đến tranh bát mã đừng bỏ qua việc tìm hiểu ý nghĩa tranh bát mã và những thông tin liên quan được chia sẻ bên dưới đây.

Tranh bát mã bắt nguồn từ đâu?

Tranh bát mã tên đầy đủ là tranh mã đáo thành công, là bức tranh có hình ảnh 8 con ngựa phi trong gió. Dân gian lưu truyền nguồn gốc bức tranh bát mã bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo lịch sử ghi chép lại, vị vua thứ 5 của nhà Chu là Chu Mục Vương sở hữu 8 con ngựa rất đặc biệt có tên là Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhĩ. Ông đã dùng cỗ xe do 8 con ngựa này kéo để đi chu du khắp nơi, giải quyết việc bất bình trong thiên hạ, giúp nhân dân thoát khỏi cảnh lầm than. Do đó, ở thời của Chu Mục Vương đất nước hưng thịnh, dân chúng có cuộc sống thịnh vượng.

Chính vì vậy ông được coi là vị minh quân, tám con ngựa do ông sở cũng trở thành điển tích nổi tiếng và hình ảnh của chúng được các hoạ sĩ thời đó thể hiện lại trong tranh. Bức tranh 8 tám con người được lưu truyền từ đó đến nay, được du nhập vào Việt Nam và nhận được sự quan tâm, đón nhận rất nồng nhiệt.

Tranh Mã Đáo Thành Công Phủ Vàng Ròng 24K

Ý nghĩa tranh bát mã

Tranh bát mã là một trong những dòng tranh treo tường được yêu thích nhất. Bởi bức tranh ẩn chứa thông điệp sâu sắc, có ý nghĩa phong thuỷ tốt lành, đặc biệt là đối với những người trong giới kinh doanh.

Ý nghĩa 8 con ngựa trong tranh bát mã

Ngựa là con vật thông minh, chạy nhanh, có sức bền tốt. Thế nên ngựa biểu trưng cho sự mạnh mẽ, bền bỉ, nhẫn nại. Trước kia, khi chưa có phương tiện hiện đại như hiện nay thì ngựa là phương tiện chính giúp con người di chuyển, vận chuyển hàng hoá. Ngựa đồng hành cùng con người trong những chuyến làm ăn buôn bán xa. Hay cùng các tướng lĩnh, binh sĩ xông pha ngoài chiến trường chống giặc bảo vệ đất nước. Sau mỗi trận chiến, ngựa thường được một binh sĩ cưới chạy nhanh về loan báo tin mừng chiến thắng.

Bên cạnh đó, theo điển tích kể trên, ngựa có liên quan đến sự thịnh vượng, no đủ của nhân dân. Số 8 trong tiếng Hán đọc là “bát” gần giống với “phát”. Thế nên số 8 được coi là số phát, giúp phát đạt, phát tài phát lộc. Như vậy, bát mã là biểu tượng của thành công, phát đạt, thăng tiến.

Ý nghĩa tranh bát mã truy phong

Bát mã truy phong là hình ảnh 8 con ngựa phi nước đại trong gió về cùng một hướng. 8 con ngựa không những mang ý nghĩa phong thuỷ về sự phát đạt, thành công mà còn ẩn chứa thông điệp sâu sắc. 8 con ngựa cùng phi về một hướng thể hiện sự đoàn kết, ý chí quyết tâm, cùng chung sức, đồng lòng để tiến về đích, đạt được mục tiêu.

tranh bát mã đẹp

Hiện nay, phần lớn tranh bát mã đều có một con ngựa ở giữa quay đầu lại phía sau. Đây không phải lỗi mà là ý đồ của tác giả. Ý nghĩa tranh bát mã với hình ảnh con ngựa ở giữa quay đầu lại là khuyến khích, động viên, cổ vũ cùng tiến lên để đạt được mục đích.

Ngoài cái tên bát mã, bát mã truy phong, tranh 8 con ngựa còn được gọi là tranh mã đáo thành công tức là ngựa đến hoặc quay về ắt sẽ thành công. Mã đáo thành công cũng mang ý nghĩa tốc chiến tốc thắng. 

Treo tranh bát mã có ý nghĩa gì?

Qua việc tìm hiểu ý nghĩa của ngựa và hình ảnh 8 con ngựa phi trong gió trong bức tranh bát mã, ta thấy việc treo bức tranh này mang ý nghĩa vô cùng tốt lành. Khi treo tranh hợp tuổi, mệnh và treo đúng cách sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn trong công việc, mang đến cuộc sống thịnh vượng, sung túc. Với những người kinh doanh, bức tranh như vật phẩm phong thuỷ hỗ trợ cho công việc được thuận lợi, suôn sẻ, ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, đem lại nhiều tài lộc. Đối với những người quan chức, bức tranh đem đến nhiều cơ hội, mọi sự hanh thông, giúp thăng quan tiến chức.

Tranh bát mã treo quay vào hay quay ra thì đúng?

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phong thủy, khi treo tranh bát mã, nhất định phải treo tranh theo tư thế ngựa đang quay đầu vào trong. Vì như vậy có ý nghĩa mang lại những điều may mắn, thành công tài lộc vào nhà. Tuyệt đối không được treo tranh theo hướng quay ra ngoài vì sẽ mang may mắn, tài lộc ra đi khỏi nhà.

Ngoài ra, như đã đề cập ở phần ý nghĩa tranh bát mã, bức tranh phát huy hết công dụng khi nó hợp với tuổi, mệnh gia chủ và được treo đúng cách. Theo thông tin chia sẻ từ các thầy phong thuỷ, những người mệnh Thổ, mệnh Hoả, người tuổi Hợi, tuổi Tuất, tuổi Dần và tuổi Mùi phù hợp để treo tranh. Người mệnh Thuỷ, người tuổi Tý, Sửu tuyệt đối không nên treo tranh bát mã.

Tranh phong thủy mã đáo thành công

 Giá tranh bát mã bao nhiêu?

Tranh bát mã treo trong nhà không chỉ làm đẹp không gian mà còn hỗ trợ đắc lực cho công danh sự nghiệp của gia chủ. Chính vì vậy bức tranh đang được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là giới doanh nhân, người kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên dù là ai thì trước khi mua tranh cũng đều đặt ra câu hỏi “Giá tranh bát mã bao nhiêu?”

Thực ra, giá tranh bát mã phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nhất là chất liệu làm tranh. Trong những dòng tranh thông dụng hiện nay gồm có tranh thêu, tranh 3D, tranh gỗ, tranh đồng thì tranh làm bằng đồng thường có giá cao hơn cả. Bởi đồng là nguyên liệu liệu quý, có giá trị cao, tranh làm từ đồng lại chắc chắn, có độ bền vượt trội với thời gian.

Mỗi bức tranh đang được bán trên thị trường có giá từ vài triệu trở lên. Tiếp đó là đến tranh gỗ, tranh 3D. Tranh thêu có giá rẻ nhất, chỉ từ vài trăm nghìn nhưng đổi lại bức tranh có thời gian sử dụng rất ngắn. Trong từng dòng tranh lại chia thành nhiều loại nhỏ khác nhau và giá thành cũng có sự chênh lệch đáng kể. Trong mỗi dòng tranh, giá tranh lại bị ảnh hưởng bởi kích thước, chất lượng, nội dung, quy cách chế tác,…

error: