"Nhất Chữ - Nhì Tranh - Tam Sành - Tứ Mộc

TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ VÀ THÚ CHƠI TRANH

Chơi tranh là những thú chơi tao nhã của người Việt Nam nhiều đời. Với kích thước lớn, đường nét độc đáo, tinh xảo, Tranh Đồng Mỹ Nghệ không chỉ là vật phẩm trang trí mà còn là phong tục cổ truyền đẹp- một phần hồn Việt trong lành và nhân hậu.

Tranh đồng có những nội dung không giới hạn do là dòng tranh thủ công. Chính bởi sự tỉ mỉ và độ khó trong việc chế tác mà tranh đồng được xem là dòng tranh đẳng cấp hơn dành cho những người có tiền.
 6 BƯỚC CHẾ TÁC TINH XẢO

6 BƯỚC CHẾ TÁC TINH XẢO

DÒNG TRANH HẠNG SANG
Thực hiện bởi nghệ nhân, thợ giỏi. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào chuẩn. Nói không hàng kém chất lượng
xem ngaY
 CHẮP CÁNH TINH HOA VIỆT

CHẮP CÁNH TINH HOA VIỆT

GÌN GIỮ VĂN HÓA LÀNG NGHỀ
Nghệ thuật chế tác từ làng nghề 
truyền thống nổi tiếng
chi tiết
 Không giới hạn ý tưởng

Không giới hạn ý tưởng

THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU
Lê Gia nhận chế tác tranh đồng theo yêu cầu riêng. Đảm bảo độ tinh xảo.
xem thêm

TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ- LƯU TRUYỀN TINH HOA LÀNG NGHỀ

Tranh đồng mỹ nghệ được chế tác từ chất liệu chính là tấm đồng vàng hay đồng đỏ. Để làm nổi chi tiết trên tấm đồng, Lê Gia sử dụng nhiều phương pháp chế tác khác nhau để làm nổi hoa văn như: thúc chạm nổi, dập nổi, ăn mòn bề mặt, vẽ xước bề mặt tấm đồng. Đối với dòng tranh thúc, dập nổi hay ăn mòn. Tranh có thể được hoàn thiện theo các phương thức khác nhau: từ làm màu, mạ- dát vàng hay mạ tam khí tùy theo thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Để đảm bảo quá trình chế tác diễn ra trọn vẹn và cho độ bền sản phẩm thì tấm đồng có tiêu chuẩn dày 7-8 rem. Đây là dòng tranh thủ công và không giống như các mẫu tranh trải  qua công nghệ. Để chế tác tranh đồng ngoài những bí kíp chế tác từ ông cha để lại thì đòi hỏi người thợ, nghệ nhân phải có tâm và cảm nhận với nghề mới có thể tạo ra những tác phẩm xuất sắc.

TRANH ĐỒNG VÀ SỰ ĐA DẠNG TRONG MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

 

Tranh đồng mỹ nghệ có mẫu mã và kích thước vô cùng đa dạng phục vụ cho nhiều nhu cầu với những không gian trưng bày khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng hay biếu tặng mà bạn có thể chọn lựa các mẫu tranh đồng phù hợp.

  • Với mục đích biếu tặng cho sếp- đối tác- khách hàng: thì bạn có thể chọn các bức tranh đồng lưu niệm với kích thước nhỏ. Các bức tranh thường được chọn theo nhu cầu này là: tranh bát mã, tranh thuận buồm, tranh hoa sen, tranh Chùa Một Cột, tranh Khuê Văn Các, tranh Bác Hồ.
  • Với mục đích tặng tân gia, khai trương: bạn có thể chọn các bức tranh khổ vừa và nhỏ. Các bức tranh thường được chọn theo nhu cầu này là: tranh bát mã, tranh thuận buồm, tranh chữ thư pháp.
  • Với mục đích trang trí tư gia: Tùy vào không gian trưng bày là phòng khách, , phòng làm việc, phòng thờ của từng gia chủ mà bạn có thể chọn những bức tranh có nội dung phong thủy như: Tranh bát mã, tranh thuận buồm, tranh vinh hoa phú quý...Với những người ưa thích theo phong cảnh thì có thể lựa chọn các bức tranh như tranh đồng quê, tranh cội nguồn quê hương...

Tranh đồng có nội dung, mẫu mã và kích thước đa dạng

QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANH ĐỒNG TẠI LÊ GIA

Chế tác tranh đồng được chia làm 4 phương pháp chính. Cụ thể như sau:

1. Dập máy: phương thức dập máy hay dập khuôn là sử dụng công cụ máy móc nhằm hỗ trợ cho việc tạo chi tiết nổi lên bề mặt tấm đồng. Bản thiết kế mẫu tranh được vào trên máy tính và chỉ cần 1 nút ấn là máy móc sẽ thao tác dập các hình khối trên nền đồng. Tranh dập máy có đặc điểm tối ưu chi phí, thời gian chế tác nhanh, 1 bức tranh hoàn thiện chỉ sau 60 phút nên giá thành rất hợp lý. Tranh dập máy có các kích thước định sẵn như 1m1 x 70cm, 1m7 x 90cm, 2m3 x 1m2 và không thể chế tác các sản phẩm ngoại cỡ.

2. Khắc nền: phương thức này người thợ sẽ tiến hành quét phủ màu cho tấm đồng chuyển hoàn toàn sang màu đen, sau đó người thợ sẽ dùng bút để vẽ, khắc lên tấm đồng.

3. Thúc- Chạm thủ công: Đây là phương thức thường sử dụng để chế tác các mẫu tranh theo yêu cầu và những mẫu tranh cao cấp. Từ tấm đồng nguyên bản, được cố định trên bàn trám (bàn trám được làm từ đất sét, nhựa thông,...nó có độ mềm nhất định). Người thợ sẽ tiến hành dán hình vẽ hoa văn lên tấm đồng. Sau đó sử dụng búa thúc 3D tạo những hoa văn với những độ nông sâu khác nhau. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có cảm nhận thực sự tốt và độ khéo léo cao mới làm toát được cái hồn của bức tranh. Sau khi quà trình thúc xong, tấm đồng phải được tháo khỏi bàn trám. Người thợ tiến hành dùng ve búa tạo hình hoa văn và đi các đường viền giúp cho hoa văn nổi bật hơn. Sau khi hoàn thiện công đoạn thúc chạm tỉ mỉ thì tấm đồng được sửa nguội trước khi tiến hành bước cuối cùng là phớt màu hay mạ- dát vàng theo yêu cầu.

Để tạo ra 1 bức tranh đồng phủ vàng thúc chạm thủ công các nghệ nhân Lê Gia trải qua 6 bước chế tác tinh xảo.

BỘ sưu tập tranh đồng Lê Gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
*
Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá!
NHẬN BÁO GIÁ
Nhân viên Lê Gia sẽ tiếp nhận và tư vấn cho quý khách theo yêu cầu
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI
DMCA.com Protection Status