TÌM HIỂU VỀ trống đồng VÀ CÁC DÒNG TRỐNG ĐẸP HIỆN CÓ

Đồ đồng Lê Gia xin giới thiệu tới quý khách hàng sản phẩm trống đồng vô cùng tinh tế và độc đáo. Ngoài những đường nét hoa văn tinh tế, giá trị thẩm mỹ cao  trống đồng Lê Gia còn đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Chắc chắn đồ đồng Lê Gia sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho quý khách khi chọn sản phẩm mặt trống đồng. 

Sơ lược về nguồn gốc và phân loại các dòng trống đồng theo các nhà nghiên cứu cổ học

Có thể nói từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn là sản phẩm tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn- nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ . Trong thời kỳ Hùng Vương dựng nước Văn Lang  chiếc trống đồng đã trở thành biểu tượng thiêng liêng của nền văn hoá dân tộc Việt Nam. Hình ảnh trống đồng không chỉ là bảo vật quý trong kho tàng văn hoá Việt Nam. Mà ở đó còn là điểm hội tụ hồn thiêng sông núi được hình thành từ thời Hùng Vương dựng nước. Chiếc trống là tinh hoa tích tụ bởi các nghệ nhân khéo léo. Trải qua lịch sử từ mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam từ thời đại các Vua Hùng đến nay trống đồng vẫn được gìn giữ và phát triển.

trong-dong-co-lon

Lê Gia nhận chế tác trống đồng theo yêu cầu

Nguồn gốc của trống đồng

Cho tới nay, để nói về nguồn gốc của trống đồng đã tốn rất nhiều công sức của các nhà sử học, khảo cổ học. Đến nay đã có 4 luồng quan điểm chính.

Luồng thứ 1, theo các học giả Trung Quốc cho rằng :

“Quê hương trống đồng ở Vân Nam, Trung Quốc.”

Luồng thứ 2,theo các nhà khảo cổ học Việt Nam khẳng định :

“Nguồn gốc là ở vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Việt Nam”.

Luồng thứ 3, học giả phương Tây cho rằng:

Nguồn gốc trống đồng là một vùng rộng bao gồm cả Vân Nam, Quảng Tây ở nam Trung Quốc và vùng Bắc Bộ Việt Nam.

Luồng thứ 4, Nhà nghiên cứu Tạ Đức cho rằng:

Trong cuốn sách Nguồn gốc và sự phát triển của trống đồng Đông Sơn – cuốn chuyên khảo đầu tiên về nguồn gốc của trống đồng Đông Sơn, tác giả Tạ Đức đã đưa ra các luận cứ với nhiều bằng chứng dân tộc học, khảo cổ học, sử học, ngôn ngữ học, nhằm chứng minh rõ ràng và cụ thể quan điểm thứ hai, rằng quê hương trống đồng chính là thành Cổ Loa (Hà Nội)

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Tạ Đức cũng cho rằng :

“Đề tài nghiên cứu trống đồng rất rộng và khó khăn. Cuốn sách ông viết chỉ là một sự khơi mở, để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tiếp tục trao đổi, thảo luận rộng rãi trên tinh thần cầu thị, khoa học. Điều này góp phần bổ khuyết vào khoảng trống nghiên cứu trống đồng ở Việt Nam, mở rộng ra là lịch sử các tộc người, các tín ngưỡng dân gian, văn hóa cổ truyền ở Đông Á, Việt Nam và Đông Nam Á.”

Trống đồng là một sản vật tượng trưng cho văn hóa Việt Nam

trong-dong-trung-bay-vien-bao-tang

Mẫu trống đồng Hoàng Hạ được trưng bày tại bảo tàng Quốc Gia

Để tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc trống đồng xin quý khách tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi:

>> Ý nghĩa hoa văn trống đồng và những điều chưa biết.

Trống Đồng có bao nhiêu loại?

Theo nhà khảo cổ học người Áo Franz Heger phân loại:

Trống đồng Hoàng Hạ, loại Heger I, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

 • Trống Heger I, còn được nhiều người gọi là trống Đông Sơn. Trống loại này thường lớn, thân trống hình trụ thẳng đứng. Mặt dưới để trống, mặt trên có hình sao đúc nổi với 12 cánh. Trên một số trống, chỉ có 8 cánh sao, như trống đồng Quảng Xương, hoặc 14 cánh như trống đồng Ngọc LũSông ĐàThượng Lâm. Hoặc 16 cánh như Hoàng Hạ, Salayar. Trống loại này được tìm ở khắp vùng Đông Nam Á, nhưng tập trung nhiều nhất ở Việt Nam.

Trong danh sách các trống Heger I, tiêu biểu nhất là các trống đồng Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, và Sông Đà.

Trống đồng Lạng Sơn, loại Heger II, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

 • Trống Heger II: thân trống chỉ có 2 phần, không có hình người hay vật nữa, thay vào đó toàn là hoa văn hình học. Trên mặt trống thường có hình khối bốn con cóc, đôi khi sáu con. Mặt trời có 8 tia. Loại này phân bố ở vùng Quảng Đông và Quảng Tây, Trung Quốc; ở Việt Nam cũng có nhiều loại trống này và còn được người Mường sử dụng, nên có người gọi là trống Mường.

Trống đồng Tân Độ, loại Heger III, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

 • Trống Heger III có quai nhỏ đẹp. Mặt trời có 12 cánh. 4 góc mặt có cóc, thường là ba con chồng lên nhau thành 12. Trang trí toàn bằng họa tiết hình học và hoa văn. Dưới chân có đoàn voi đúc nổi đi chung quanh cây “đời sống”. Đôi khi ốc thay voi. Được phát hiện ở Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanma và Vân Nam (Trung Quốc).

Trống đồng Long Đọi Sơn, loại Heger IV, trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Hà Nội, Việt Nam.

 • Trống Heger IV có kích thước thường nhỏ, không có cóc. Ngôi sao bao giờ cũng 12 tia, nhiều khi rõ tên 12 con vật địa chi. Tìm thấy ở Trung Quốc và Việt Nam.

Trong cách phân loại này thì Trống đồng Heger I là trống đồng cổ nhất. Trong số đó, trống đồng Ngọc Lũ được cho là phiên bản đẹp nhất của Trống đồng Đông Sơn.

Đôi nét về trống đồng Ngọc Lũ – Phiên bản đẹp nhất của trống đồng Đông Sơn:

Trống Ngọc Lũ nói riêng và trống Đông Sơn nói chung đều có hai loại hoa văn là hoa văn hình học và hoa văn ngườiđộng vật và đồ vật.

Hoa văn trên mặt trống

 • Nổi bật chính giữa mặt trống là hình ngôi sao nổi 14 cánh. Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình tam giác.
 • Từ trong ra ngoài có tất cả 16 vành hoa văn đồng tâm bao bọc lấy nhau. Các vành 1, 5, 11 và 16 là những hàng chấm nhỏ. Các vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14 là những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3 là những chữ   gãy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16 là văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10 là vành có hình người, động vật được xếp xung quanh ngôi sao và ngược chiều kim đồng hồ.
 • Vành 8 gồm hai nhóm, mỗi nhóm có 10 con hươu cách nhau bằng hai tốp chim bay, một tốp sáu con và một tốp tám con. Cứ một con hươu đực thì đến một con hươu cái.
 • Vành 10 gồm 36 con chim, 18 con chim đậu và 18 con chim đang bay. Chim bay là loại chim mỏ dài, có mào, đuôi và chân dài, mình gầy thuộc loại cò, sếu hoặc vạc; chim đậu có nhiều loại. Con thì mỏ ngắn vênh lên, con thì mỏ dài chúc xuống, phần đông là chim ngậm mồi. Các con chim đậu đều có đuôi ngắn.
 • Hình người: Người có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía. Cảnh người rất đa dạng tựa như đời sống sinh hoạt người dân thời bấy giờ. Vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi kèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc có thể người đang quay mặt về phía nhà cầu mùa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầu chày có trang trí lông chim.
 • Hình nhà: Hình nhà trên mặt trống cũng rất đa dạng cho thấy từ thời này người dẫn đã có kiến thức về kĩ thuật kiến trúc. Có hình nhà liên quan đến nghi lễ tôn giáo, có mái hình cung với hai đầu là hai trụ đứng để chắn phên. Hoặc có nhà hình thang nóc cong lên như hình thuyền, hai đầu có hình chim mắt to, hai bên có cột chống đỡ. Nóc nhà có hai con chim đậu, một con trong giống hình chim công, một con trông giống hình gà trống…

Hoa văn ở thân trống:

 • Phần trên cùng của tang trống là đoạn tiếp giáp với mặt trống có 6 vành hoa văn hình học. Các vành 1 và 6 là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, vành 2 và 5 là vân răng cưa. Đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ, vành 3 và 4 là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.
 • Tiếp theo đoạn này là hình 6 chiếc thuyền, từ trái sang phải chuyển động, xen giữa các thuyền là hình chim đứng. Chim có từ 1 đến ba con. Đứng giữa thuyền là người chỉ huy cầm trống đang điều khiển. Mũi thuyền có từ 1 đến 2 người tay cầm vũ khí như giáo hoặc rìu chiến, là những thủy binh đánh gần.
 • Có thể thấy trên thuyền nào đều có một người cầm lái đầu đội mũ lông chim cao, tay lái có trang sức lông chim. Trên sàn thuyền có một người bắn cung, không đội mũ lông chim mà búi tóc, đó là những thủy binh đánh xa.
 • Ngoài ra, trên khoảng giữa hai thuyền có một con chó đứng nghểnh mõm lên phía sàn giống như chó săn.  Phần dưới của tang trống là ba vành hoa văn hình học.

Chân trống không có trang trí.

Có thể nói trống đồng Ngọc Lũ là hoa hậu trong các mẫu trống Đông Sơn được tìm thấy từ trước đến giờ bởi đường nét hoa văn tinh tế. Mặt, thân, đế trống đều có sự hài hòa tổng thể.

Cách phân loại các mẫu trống đồng hiện nay theo quy cách, kích thước

 • Trống Đồng đúc thủ công: là dòng sản phẩm được nghệ nhân chế tác hoàn toàn thủ công từ đồng đỏ theo phương pháp truyền thống. Mẫu đúc thường dựa theo mẫu trống đồng Đông Sơn hoặc phiên bản trống đồng Ngọc Lũ.
   

trong-dong-hoa-vang-noi

Mẫu trống đồng hoa văn nổi các cỡ kích thước phổ biến: 30cm, 40cm, 42cm, 50cm, 60cm,….

 • Trống Đồng quà tặng: dòng sản phẩm này chủ yếu đúc bằng đồng vàng và được sử dụng phương pháp đúc phôi cát công nghệ tinh xảo cho đường nét cực đẹp (phương pháp này chỉ phù hợp cho sản xuất sản phẩm có kích thước nhỏ). Trên thị trường cũng có các dòng trống quà tặng thúc. Tuy nhiên mẫu này không được ưa chuộng vì khuôn trống thường lồi lõm, không đều, họa tiết kém sắc.


trong-dong-qua-tang

Mẫu trống đồng quà tặng :Các kích thước phổ biến: 7cm ,8cm,9cm, 10cm, 12cm, 15cm, 20cm

 • Mặt trống đồng: được sử dụng khá nhiều dùng để trang trí trên khoảng tường trong không gian phòng khách, làm việc. Mặt trống đồng cũng được chế tác chuẩn theo các mẫu trống Đông Sơn hoặc mặt trống Ngọc Lũ.
 • Mặt trống đồng ăn mòn: là dòng sản phẩm được chế tác bằng cách sử dụng hóa chất để ăn mòn lên bề mặt cho ra đường nét với độ chính xác cao. Sản phẩm có thể sản xuất hàng loạt, mặt trống rất nhẹ, đồng mỏng rất dễ dàng cho việc lắp đặt.

mat-trong-dong-an-mon

Mặt trống đồng ăn mòn cách tân hình bản đồ

 • Mặt trống đồng gò: là sản phẩm được chế tác bằng cách gò, chạm hoàn toàn thủ công từ tấm đồng vàng, đồng đỏ nguyên tấm dày 8 rem. Đây là một trong những mẫu được bán chạy bởi giá thành hợp lý, sản phẩm nhẹ nhàng, mẫu mã .

mat-trong-dong-thuc

Mặt trống gò, thúc tay thủ công chạm tay tinh xảo

Dòng sản phẩm này cùng với mặt trống ăn mòn khá được thị trường ưa chuộng vì giá phải chăng và mặt trống nhẹ.

 • Mặt trống đồng đúc: là sản phẩm được chế tác đúc hoàn toàn thủ công từ đồng đỏ thanh khiết. Hoa văn tinh xảo sắc nét. Sản phẩm đúc khá nặng nên khi treo phải rất cẩn thận.

mat-trong-dong-hoa-van-chim

 • Mặt trống đồng hoa văn chìm

Dòng mặt trống này là dòng cao cấp không chỉ bởi nguyên liệu nhiều hơn mà còn có độ tinh xảo khác biệt so với các mẫu trống khác.

 • Ngoài ra, nếu phân theo dạng hoa văn trên mặt trống có 2 loại là mặt trống hoa văn nổi và mặt trống hoa văn chìm.

tranh-mat-trong-dong-hoa-sen

Tranh mặt trống mạ vàng hoa sen

Các sản phẩm mặt trống đồng có thể kết hợp khung gỗ hay các tranh tứ quý, tranh cá chép, hoa sen để tạo nên những bức tranh mặt trống đồng cực đẹp. Khung gỗ có thể sử dụng gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gõ đỏ, gỗ lim,…

>> Tham khảo quy trình chế tác mặt trống đồng tại đây.

Trống đồng có bền không?

Ông cha ta từ lâu đã có câu “Nồi đồng cối đá” của bền tại người ý chỉ những đồ bằng đồng hết sức bền bỉ. Tuy nhiên, đồng là kim loại tác dụng trực tiếp với oxi sẽ phản ứng hóa học và rất dễ dàng bị xuống màu đặc biệt là với môi trường ẩm ướt. Trong kĩ thuật chế tác, để khắc phục tình trạng đó nhiều sản phẩm được mạ vàng 24, dát vàng 9999 hay phủ lớp 2k trên bề mặt để bảo vệ và cũng giúp sản phẩm thêm sang trọng hơn.

Trống đồng muốn có độ bền tốt nhất thì điều quan tâm đầu tiên chính là chất lượng gò, đúc sản phẩm. Nếu đó là sản phẩm kém chất lượng thì dù có bảo vệ bằng mạ vàng hay dát vàng thì cũng nhanh chóng bị phá hủy (bởi đồng có tính chất sủi, đẩy đồng ra bề mặt khi đúc không chuẩn xác hay làm nguội bề mặt không chuẩn).

Do vậy, trống đồng ngoài yếu tố thẩm mĩ để bền lâu cần người thợ phải có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm.

Đặt mua Trống Đồng qua mạng liệu có đảm bảo không?

Chúng ta đang bước vào thời đại công nghệ số do vậy việc mua hàng, đặt hàng gần như được chỉ cần 1 lần nhấn chuột. Việc mua sắm đồ đạc, trang thiết bị trở lên dễ dàng hơn rất nhiều và cực kỳ tiện lợi cho những khách hàng ở xa. Đối với khách hàng ở xa nay chỉ cần lựa chọn mẫu mã trên website và gọi 1 cuộc điện thoại để xác nhận đơn hàng.

Với hình thức mua hàng này, Lê Gia cam kết đảm bảo sẽ giúp khách hàng không phải quá lo ngại về vấn đề này. Một trong những hình thức đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng là quý khách hàng hoàn toàn được kiểm tra hàng trước khi thanh toán, hàng tốt chuẩn thì nhận, lỗi, sai thì trả.

mat-trong-dong-duong-kinh-81-dât-vang-9999

Trống đồng thếp vàng cao cấp được các đại gia, lãnh đạo cấp cao ưa thích lựa chọn trưng bày trong văn phòng làm việc

Chất lượng trống đồng liệu có đúng như hình ảnh và video quảng cảo? Có Bảo Hành không?

Đây có lẽ là Nỗi Lo lớn nhất của khách hàng khi mua sản phẩm mà không được tận tay, tận mắt sờ, ngắm. Tuy nhiên với kinh nghiệm, tên tuổi đã xây dựng trong nhiều năm thì Lê Gia luôn đảm bảo với quý khách hàng về chất lượng sản phẩm.

Khi mua sản phẩm tại Lê Gia, quý khách được đảm bảo các chế độ:

 •  Miễn phí vận chuyển và lắp đặt
 •  Sản phẩm độc quyền, thiết kế sản xuất mẫu mã độc đáo và tinh xảo nhất
 •  Sản phẩm đúc tại làng nghề truyền thống, chất lượng, mẫu mã đảm bảo
 •  LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.
 •  Sản phẩm lỗi do vận chuyển, Lê Gia xin nhận lại, quý khách sẽ không phải chịu bất kì chi phí nào

 Trống đồng quà tặng, gò, ăn mòn thông thường sẽ được Bảo Hành từ 5 năm
 Các loại mặt trống đúc, mạ vàng 24k, dát vàng 9999 bảo Hành từ 10 năm

Hướng dẫn đặt mua Trống Đồng và thanh toán

Khách hàng có nhu cầu mua trống đồng hãy liên hệ trực tiếp theo số Hotline của Lê Gia để được tư vấn mẫu mã, kích thước, và hướng dẫn đặt hàng chi tiết để đảm bảo an toàn và chuẩn xác.

Quy trình mua hàng như sau:

B1: Để đặt hàng quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua số Hotline. Lê Gia sẽ tiếp nhận và tư vấn, chốt mẫu, kích thước, giá thành, thời gian giao hàng.
B2: Sau khi đạt thỏa thuận quý khách đặt cọc và xác nhận đặt cọc qua ngân hàng.
B3: Sản phẩm hoàn thiện Lê Gia sẽ thông báo lịch trình giao hàng cho khách trước 1-2 ngày để khách hàng sắp xếp thời gian và địa điểm nhận hàng.
B4: Sau khi nhận hàng, quý khách kiểm tra kỹ xem đúng quy cách đặt hàng chưa, nếu đúng thì thanh toán cho bên vận chuyển, nếu có sai lệch hoặc lỗi khách hàng thông báo cho Lê Gia để thu hồi chỉnh sửa hoặc làm mới.

TH sản phẩm vận chuyển phát sinh lỗi, Quý khách hoàn toàn không phải chịu bất kì chi phí nào.

Những câu hỏi mà các khách hàng của Lê Gia thường quan tâm khi lựa chọn sản phẩm
 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Chọn hình ảnh

Dòng sản phẩm đồng mỹ nghệ ngày nay khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là bạn có thể tìm được sản phẩm ưng ý. Để đánh giá, lựa chọn 1 sản phẩm đồng mỹ nghệ đạt chuẩn sẽ tùy theo dòng sản phẩm, loại sản phẩm mà có những tiêu chí riêng đánh giá. Tựu chung lại Lê Gia xin gợi ý 1 số điểm quan trọng như sau:

- Chất lượng phôi: Chất lượng phôi sản phẩm được tạo nên từ việc lựa chọn nguyên liệu đồng chuẩn, cách thức- kĩ thuật chế tác tốt sẽ tạo ra nên những phôi sản phẩm tốt. Không bị dỗ, sùi bề mặt..

- Độ hoàn thiện: Sản phẩm hoàn thiện với kĩ thuật đạt chuẩn nhìn thoáng qua cũng đã thấy được nét tỉ mỉ và sắc nét ở từng chi tiết.

Ví như 2 pho tượng cùng mẫu như nhau nhưng kĩ thuật chế tác, độ khéo léo tỉ mỉ của nghệ nhân sẽ giúp cho pho tượng đạt chuẩn được đẹp hơn.

- Giá: Đây là một yếu tố không quá đúng lắm tuy nhiên vẫn có thể đưa vào để bạn cân nhắc khi chọn mua sản phẩm đồng mỹ nghệ. Bởi các cụ đã thường nói: "Tiền nào của nấy". Chúng tôi xin phép không nêu chi tiết vì vẫn có những bên sẽ làm hàng kém chất lượng, trà trộn hàng để làm tăng được lãi suất bán ra của sản phẩm dù chất lượng cũng không phải cao.

- Uy tín- cam kết của cửa hàng: Đây là một tiêu chí mà bạn nên để ý nhất nếu bạn chưa phải là một người chuyên sâu trong ngành nhưng vẫn ưa thích vẻ đẹp của những sản phẩm mỹ nghệ và muốn sở hữu cho mình. Bạn nên tìm hiểu qua website, dịch vụ, tư vấn của đội ngũ từng bên và quyết định bên nào sẽ là bên uy tín và chọn lựa cuối cùng.

Đối với tất cả các sản phẩm của Lê Gia, khi quý khách chọn hình thức vận chuyển COD. Sau khi nhận cọc của quý khách (tùy theo thương lượng), sản phẩm khi hoàn thiện trước khi giao cho quý khách sẽ được nhân viên Lê Gia chụp hoặc quay gửi cho khách hàng trước khi giao hàng đến địa chỉ chốt.

Trường hợp quý khách bóc hàng, kiểm tra nếu không đúng như trao đổi trước hoặc bị vấn đề do vận chuyển làm hỏng sản phẩm. Lê Gia xin chịu hoàn toàn trách nhiệm và đổi lại cho quý khách sản phẩm khác.

Dạ! Được ạ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu làm thêm biển tên, lời chúc để gắn trên sản phẩm. Quý khách chỉ cần gửi thông tin nội dung lại cho Lê Gia để lên thiết kế và gửi lại cho quý khách trước khi làm. 

Lê Gia miễn phí thiết kế và làm với tem giấy cán đồng, còn tem đồng hay mạ vàng thì Lê Gia sẽ miễn phí thiết kế. Tùy theo kích thước của khổ tem dán, Lê Gia sẽ tính thêm và trao đổi lại quý khách để thống nhất.

 

Dạ! Được ạ! Với bất kì dòng sản phẩm nào từ đồng, Lê Gia cũng có thể nhận và chế tác riêng theo yêu cầu quý khách hàng được bởi đây là đặc tính khác biệt nhất của các sản phẩm đồng mỹ nghệ.

- Đối với sản phẩm sẵn phôi mẫu và yêu cầu số lượng:

Quý khách có thể nhắn cho Lê Gia số lượng để lên báo giá chế tác, sản xuất. Số lượng càng nhiều giá sẽ càng hợp lý cho quý khách.

- Đối với sản phẩm chưa có mẫu và yêu cầu riêng:

Quý khách có thể trao đổi hoặc gửi mẫu với Lê Gia để lên bản thiết kế 2D sản phẩm. Sau khi chốt mẫu xong thì Lê Gia sẽ gửi và báo giá, thời gian chế tác cho quý khách ạ.

GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI
DMCA.com Protection Status