Tranh đồng mỹ nghệ- Tinh hoa của làng nghề truyền thống

Tranh đồng mỹ nghệ- Tinh hoa của làng nghề truyền thống


Đôi nét về dòng tranh đồng phòng khách:

Đối với các mẫu tranh treo phòng khách phong thủy ngoài giúp không gian nội thất trở nên sang trọng thì còn có ý nghĩa phong thủy giúp gia chủ có sức khỏe, tài lộc, may mắn.. Một vài ý nghĩa tốt đẹp của các bức tranh đồng treo phòng khách thường có ý nghĩa như:

1. Cầu tài lộc, công danh sự nghiệp

2. Cầu may mắn, thuận buồm, đủ đầy

3. Cầu sức khỏe, phúc lộc

4. Dạy dỗ con cháu, phong tục tập quán nếp xưa

5. Hạnh phúc gia đình

6. Trấn yểm...

 XƯỞNG CHẾ TÁC THỦ CÔNG

XƯỞNG CHẾ TÁC THỦ CÔNG

MANG NÉT TRUYỀN THỐNG
Thực hiện bởi nghệ nhân, thợ giỏi. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào chuẩn. Nói không hàng kém chất lượng
xem ngaY
 CÔNG ĐOẠN CHẾ TÁC TỈ MỈ

CÔNG ĐOẠN CHẾ TÁC TỈ MỈ

LẤY CÁI TÂM LÀM NGHỀ
tranh đồng tại lê gia trải qua 6 khâu chế tác tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng sản phẩm
chi tiết
 Không giới hạn ý tưởng

Không giới hạn ý tưởng

THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU
Lê Gia nhận chế tác tranh đồng theo yêu cầu riêng. Đảm bảo độ tinh xảo.
xem thêm

TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ- LƯU TRUYỀN TINH HOA LÀNG NGHỀ

Tranh đồng mỹ nghệ được chế tác từ chất liệu chính là tấm đồng vàng hay đồng đỏ. Để làm nổi chi tiết trên tấm đồng, Lê Gia sử dụng nhiều phương pháp chế tác khác nhau để làm nổi hoa văn như: thúc chạm nổi, dập nổi, ăn mòn bề mặt, vẽ xước bề mặt tấm đồng. Đối với dòng tranh thúc, dập nổi hay ăn mòn. Tranh có thể được hoàn thiện theo các phương thức khác nhau: từ làm màu, mạ- dát vàng hay mạ tam khí tùy theo thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Để đảm bảo quá trình chế tác diễn ra trọn vẹn và cho độ bền sản phẩm thì tấm đồng có tiêu chuẩn dày 7-8 rem. Đây là dòng tranh thủ công và không giống như các mẫu tranh trải qua công nghệ. Để chế tác tranh đồng ngoài những bí kíp chế tác từ ông cha để lại thì đòi hỏi người thợ, nghệ nhân phải có tâm và cảm nhận với nghề mới có thể tạo ra những tác phẩm xuất sắc.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ VÀ CÁC DÒNG TRANH KHÁC 

Tranh đồng mỹ nghệ có mẫu mã và kích thước vô cùng đa dạng phục vụ cho nhiều nhu cầu với những không gian trưng bày khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng hay biếu tặng mà bạn có thể chọn lựa các mẫu tranh đồng phù hợp. Để nói về điểm khác biệt của tranh đồng và các dòng tranh chất liệu khác có thể tóm tắt như sau:

Điểm khác biệt Tranh Đồng Mỹ Nghệ Chất liệu khác
Độ bền Với đặc điểm chế tác từ nguyên liệu chính là đồng. Tranh đồng có độ bền rất cao theo thời gian mà không sợ bị mối mọt So với các chất liệu chế tác tranh chính từ giấy, gỗ,...thì tranh đồng có độ bền vượt trội theo thời gian sử dụng 
Độ tinh xảo Tranh đồng có đặc điểm là dòng tranh thủ công từ phương thức chế tác. Tranh có độ tinh xảo và nét riêng ở từng đường nét, tạo sự khác biệt và điểm nhấn không hề thua kém các chất liệu khác. Tuy nhiên đòi hỏi sự khéo léo từ người thợ chế tác. Mỗi dòng tranh đều có những nét riêng, độ tinh xảo riêng. Một bức tranh trị giá, có hồn sẽ được các nghệ nhân, họa sỹ phác họa
Đa dạng mẫu mã, kích thước Tranh đồng đa dạng mẫu mã và chủng loại. Từ tranh mừng tân gia, tranh tặng đối tác, tranh treo tư gia phòng khách, phòng thờ....Các bức tranh có nội dung, kích thước đa dạng từ tranh phong cảnh phong thủy đến các bức tranh chữ. Tranh đồng cũng được chế tác riêng theo mẫu yêu cầu chứ không phải gò bó theo các mẫu tranh có sẵn bằng phương thức công nghiệp. Mỗi dòng tranh đều có mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, tranh được chế tác bằng máy thì thường theo các mẫu- kích thước định sẵn. Còn tranh chế tác thủ công thì sẽ không giới hạn về ý tưởng.

tranh-dong-vinh-hoa-phu-quy-ma-tam-khi

Tranh đồng Vinh Hoa Phú Quý 1m55 là bức tranh khổ lớn phù hợp cho phòng khách được nhiều khách hàng ưu thích.

QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANH ĐỒNG TẠI LÊ GIA

Chế tác tranh đồng được chia làm 4 phương pháp chính. Cụ thể như sau:

1. Dập máy: phương thức dập máy hay dập khuôn là sử dụng công cụ máy móc nhằm hỗ trợ cho việc tạo chi tiết nổi lên bề mặt tấm đồng. Bản thiết kế mẫu tranh được vào trên máy tính và chỉ cần 1 nút ấn là máy móc sẽ thao tác dập các hình khối trên nền đồng. Tranh dập máy có đặc điểm tối ưu chi phí, thời gian chế tác nhanh, 1 bức tranh hoàn thiện chỉ sau 60 phút nên giá thành rất hợp lý. Tranh dập máy có các kích thước định sẵn như 1m1 x 70cm, 1m7 x 90cm, 2m3 x 1m2 và không thể chế tác các sản phẩm ngoại cỡ.

2. Khắc nền: phương thức này người thợ sẽ tiến hành quét phủ màu cho tấm đồng chuyển hoàn toàn sang màu đen, sau đó người thợ sẽ dùng bút để vẽ, khắc lên tấm đồng.

3. Ăn mòn bề mặt: phương thức này là sử dụng hóa chất để ăn mòn lên bề mặt của tấm đồng, đặc điểm của phương pháp này là cho ra những sản phẩm có đường nét với độ chính xác cao.

4. Thúc- Chạm thủ công: Đây là phương thức thường sử dụng để chế tác các mẫu tranh theo yêu cầu và những mẫu tranh cao cấp. Từ tấm đồng nguyên bản, được cố định trên bàn trám (bàn trám được làm từ đất sét, nhựa thông,...nó có độ mềm nhất định). Người thợ sẽ tiến hành dán hình vẽ hoa văn lên tấm đồng. Sau đó sử dụng búa thúc 3D tạo những hoa văn với những độ nông sâu khác nhau. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có cảm nhận thực sự tốt và độ khéo léo cao mới làm toát được cái hồn của bức tranh. Sau khi quà trình thúc xong, tấm đồng phải được tháo khỏi bàn trám. Người thợ tiến hành dùng ve búa tạo hình hoa văn và đi các đường viền giúp cho hoa văn nổi bật hơn. Sau khi hoàn thiện công đoạn thúc chạm tỉ mỉ thì tấm đồng được sửa nguội trước khi tiến hành bước cuối cùng là phớt màu hay mạ- dát vàng theo yêu cầu.

cac-buoc-che-tac-tranh-dong

Để tạo ra 1 bức tranh đồng phủ vàng thúc chạm thủ công các nghệ nhân Lê Gia trải qua 6 bước chế tác tinh xảo.

Tranh đồng phủ vàng có thể hoàn thiện theo 2 cách đó là:

 • Tranh đồng mạ vàng 24k: Dòng tranh có phôi nền tranh được chế tác từ đồng vàng/ đồng đỏ sau đó được mạ vàng 24k bề mặt.
 • Tranh đồng dát vàng 9999: Dòng tranh có phôi nền tranh được chế tác từ đồng vàng/ đồng đỏ sau đó được dát vàng 9999 bề mặt.

LƯU Ý KHI CHỌN TRANH ĐỒNG TREO PHÒNG KHÁCH

Nếu bạn đang tìm cho mình 1 bức tranh treo phòng khách thì bạn cần tìm hiểu trước 1 số thông tin và lưu ý để có thể chọn cho mình bức tranh ưng ý:

1. Xác định nội dung treo:

Tùy vào mong muốn, sở thích của gia chủ mà bạn có thể chọn những bức tranh phù hợp theo nhu cầu. Tranh đồng phòng khách có nội dung đa dạng. Mỗi bức tranh đều có những ý nghĩa riêng. Bạn có thể chọn tranh thuận buồm xuôi gió để cầu may mắn, công việc thuận lợi, hanh thông. Hay chọn tranh vinh quy bái tổ để giáo dục con cháu nếp sống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" nhằm nhớ đến những bậc đi trước có công sinh thành, dưỡng dục....

2. Chọn tranh phù hợp theo kích thước tường:

Tranh treo trong nhà nhiệm vụ đầu tiên là để trang trí cho không gian. Việc chọn 1 bức tranh phù hợp với kích thước bức tường bên cạnh 1 bức tranh đẹp, ý nghĩa cũng vô cùng quan trọng. Không thể "Tham" chọn tranh to để treo trên bức tường nhỏ có khoảng không hạn chế. Thử tưởng tượng bạn cũng đã thấy rất lộn xộn. Và cũng không thể "Tiết kiệm" chọn tranh nhỏ để treo trên bức tường lớn, trông bức tranh sẽ rất "lọt thỏm" và không được nổi bật.

3. Chọn tranh phù hợp theo vị trí- hướng:

Đa phần các bức tranh đồng là những bức tranh phong thủy. Vậy nên khi treo, tùy vào nội dung của bức tranh và tuổi gia chủ, bố trí hướng nhà hướng cửa mà bạn chọn vị trí và chiều treo bức tranh phù hợp.

Ví dụ:  

 • Treo tranh thuận buồm xuôi gió theo hướng nhà: Nếu treo ở phía Bắc, nó sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn trong vai trò lãnh đạo và tổ chức. Còn nếu treo ở phía Đông, nó sẽ giúp cân bằng và điều hòa nguồn năng lượng trong nhà, tăng cường năng lượng tích cực và giảm bớt năng lượng tiêu cực.
 • Tranh thuận buồm xuôi gió rất hợp với người tuổi Tuất. Ngoài ra, những người tuổi Nhâm Ngọ ( 1942), tuổi Kỷ Hợi (1959), Nhâm Tý (1972),… cũng có thể treo tranh. 
 • Không treo bức tranh này ở phòng ngủ vì có thể khiến gia chủ khó ngủ, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và sức khỏe của gia chủ. 
 • Tuyệt đối không treo tranh ở hướng Nam vì đây là hướng của Lửa gây xung khắc và bất lợi cho con đường sự nghiệp của gia chủ. 

4. Chọn tranh ở cửa hàng uy tín:

Trên thị trường có khá nhiều đơn vị bán tranh đồng nói riêng và các mẫu tranh phong thủy nói chung. Không khó để bạn tìm kiếm khi có nhu cầu dù là tìm kiếm qua online hay offline. Tuy vậy, để chọn được 1 bức tranh ưng ý thì việc trao niềm tin vào đúng cửa hàng là hết sức quan trọng. Lê Gia là một trong những đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ luôn lấy chữ Tín lên làm đầu. Đến với Lê Gia để tìm mua tranh đồng bạn sẽ nhận được những điểm khác mà không phải cửa hàng nào cũng có:

 • Nhân viên Lê Gia tư vấn nhiệt tình, phù hợp theo nhu cầu khách hàng.
 • Lê Gia luôn hướng tới các sản phẩm cao cấp, bán đúng giá trị sản phẩm.

Tranh của Lê Gia có độ tinh xảo ở đường nét. Khác với những bức tranh phổ thông trên thị trường. Ngoài ra, cũng nhiều đơn vị lựa chọn cách làm từ nguồn nguyên liệu chế tác hết sức tiết giảm để giảm chi phí sản xuất (đồng tấm chất lượng không đạt, mạ vàng, dát vàng kém chất lượng hay mạ vàng công nghiệp). Với những vị khách "chưa có nhiều kiến thức tìm hiểu" hẳn sẽ rất khó để nhận biết vì cửa hàng tư vấn thì đều là tranh nội dung như nhau, mạ vàng như nhau, gỗ như nhau nhưng giá thành lại khác biệt.

 • Chế độ bảo hành, dịch vụ sản phẩm uy tín. Lê Gia nhận bảo hành các sản phẩm: Tranh đồng thông thường sẽ được Bảo Hành từ 5 năm, Tranh đồng khung gỗ có kinh Bảo Hành từ 10 năm, Tranh đồng mạ vàng 24k, dát vàng 9999 bảo hành lòng tranh trọn đời.
 • LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày. ( Lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng, còn nguyên vẹn, không chịu tác động vật lý).
 • Sản phẩm chế tác tại xưởng làng nghề truyền thống, chất lượng.
 • Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt cho khách hàng.
 • Sản phẩm lỗi do vận chuyển, Lê Gia xin nhận lại, quý khách sẽ không phải chịu bất kì chi phí nào.
BỘ sưu tập tranh treo phòng KHÁCH TẠI Lê Gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
*
Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá!
NHẬN BÁO GIÁ
Nhân viên Lê Gia sẽ tiếp nhận và tư vấn cho quý khách theo yêu cầu
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI
DMCA.com Protection Status