Tranh Đồng Phủ Vàng

Tranh Đồng Phủ Vàng


Đôi nét về dòng tranh phủ vàng:

Tranh đồng phủ vàng là dòng tranh cách tân trong nghệ thuật chế tác tranh đồng.

Tranh đồng phủ vàng được chế tác như các dòng tranh đồng khác. Tuy nhiên bề mặt tranh sẽ được phủ lớp vàng ở ngoài để tăng độ sang trọng và giá trị, ý nghĩa cho tác phẩm. Các dòng tranh phủ vàng được đặc biệt lưu ý ở khâu sửa nguội. Đòi hỏi nghệ nhân, thợ thủ công phải có tay nghề và được xử lý kĩ càng mới giúp cho lớp vàng phủ được bền và đẹp. 

Tranh phủ vàng có nội dung đa dạng và không giới hạn ý tưởng thiết kế.

 XƯỞNG CHẾ TÁC THỦ CÔNG

XƯỞNG CHẾ TÁC THỦ CÔNG

MANG NÉT TRUYỀN THỐNG
Thực hiện bởi nghệ nhân, thợ giỏi. Đảm bảo nguyên liệu đầu vào chuẩn. Nói không hàng kém chất lượng
xem ngaY
 CÔNG ĐOẠN CHẾ TÁC TỈ MỈ

CÔNG ĐOẠN CHẾ TÁC TỈ MỈ

LẤY CÁI TÂM LÀM NGHỀ
tranh đồng tại lê gia trải qua 6 khâu chế tác tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng sản phẩm
chi tiết
 Không giới hạn ý tưởng

Không giới hạn ý tưởng

THIẾT KẾ THEO YÊU CẦU
Lê Gia nhận chế tác tranh đồng theo yêu cầu riêng. Đảm bảo độ tinh xảo.
xem thêm

TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ- LƯU TRUYỀN TINH HOA LÀNG NGHỀ

Tranh đồng mỹ nghệ được chế tác từ chất liệu chính là tấm đồng vàng hay đồng đỏ. Để làm nổi chi tiết trên tấm đồng, Lê Gia sử dụng nhiều phương pháp chế tác khác nhau để làm nổi hoa văn như: thúc chạm nổi, dập nổi, ăn mòn bề mặt, vẽ xước bề mặt tấm đồng. Đối với dòng tranh thúc, dập nổi hay ăn mòn. Tranh có thể được hoàn thiện theo các phương thức khác nhau: từ làm màu, mạ- dát vàng hay mạ tam khí tùy theo thị hiếu và nhu cầu của thị trường. Để đảm bảo quá trình chế tác diễn ra trọn vẹn và cho độ bền sản phẩm thì tấm đồng có tiêu chuẩn dày 7-8 rem. Đây là dòng tranh thủ công và không giống như các mẫu tranh trải qua công nghệ. Để chế tác tranh đồng ngoài những bí kíp chế tác từ ông cha để lại thì đòi hỏi người thợ, nghệ nhân phải có tâm và cảm nhận với nghề mới có thể tạo ra những tác phẩm xuất sắc.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA TRANH ĐỒNG MỸ NGHỆ VÀ CÁC DÒNG TRANH KHÁC 

Tranh đồng mỹ nghệ có mẫu mã và kích thước vô cùng đa dạng phục vụ cho nhiều nhu cầu với những không gian trưng bày khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng hay biếu tặng mà bạn có thể chọn lựa các mẫu tranh đồng phù hợp. Để nói về điểm khác biệt của tranh đồng và các dòng tranh chất liệu khác có thể tóm tắt như sau:

Điểm khác biệt Tranh Đồng Mỹ Nghệ Chất liệu khác
Độ bền Với đặc điểm chế tác từ nguyên liệu chính là đồng. Tranh đồng có độ bền rất cao theo thời gian mà không sợ bị mối mọt So với các chất liệu chế tác tranh chính từ giấy, gỗ,...thì tranh đồng có độ bền vượt trội theo thời gian sử dụng 
Độ tinh xảo Tranh đồng có đặc điểm là dòng tranh thủ công từ phương thức chế tác. Tranh có độ tinh xảo và nét riêng ở từng đường nét, tạo sự khác biệt và điểm nhấn không hề thua kém các chất liệu khác. Tuy nhiên đòi hỏi sự khéo léo từ người thợ chế tác. Mỗi dòng tranh đều có những nét riêng, độ tinh xảo riêng. Một bức tranh trị giá, có hồn sẽ được các nghệ nhân, họa sỹ phác họa
Đa dạng mẫu mã, kích thước Tranh đồng đa dạng mẫu mã và chủng loại. Từ tranh mừng tân gia, tranh tặng đối tác, tranh treo tư gia phòng khách....Các bức tranh có nội dung, kích thước đa dạng từ tranh phong cảnh phong thủy đến các bức tranh chữ. Tranh đồng cũng được chế tác riêng theo mẫu yêu cầu chứ không phải gò bó theo các mẫu tranh có sẵn bằng phương thức công nghiệp. Mỗi dòng tranh đều có mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, tranh được chế tác bằng máy thì thường theo các mẫu- kích thước định sẵn. Còn tranh chế tác thủ công thì sẽ không giới hạn về ý tưởng.

dong-tranh-phu-vang-bac-hang-sang

Tranh đồng Ngọc Đường phú quý dát tam khí là bức tranh khổ lớn, hạng sang dành cho những căn nhà to, khách Vip.

QUY TRÌNH CHẾ TÁC TRANH ĐỒNG TẠI LÊ GIA

Tranh đồng phủ vàng có thể hoàn thiện theo 2 cách đó là:

  • Tranh đồng mạ vàng 24k: Dòng tranh có phôi nền tranh được chế tác từ đồng vàng/ đồng đỏ sau đó được mạ vàng 24k bề mặt.
  • Tranh đồng dát vàng 9999: Dòng tranh có phôi nền tranh được chế tác từ đồng vàng/ đồng đỏ sau đó được dát vàng 9999 bề mặt.

Chế tác tranh đồng được chia làm 4 phương pháp chính. Cụ thể như sau:

1. Dập máy: phương thức dập máy hay dập khuôn là sử dụng công cụ máy móc nhằm hỗ trợ cho việc tạo chi tiết nổi lên bề mặt tấm đồng. Bản thiết kế mẫu tranh được vào trên máy tính và chỉ cần 1 nút ấn là máy móc sẽ thao tác dập các hình khối trên nền đồng. Tranh dập máy có đặc điểm tối ưu chi phí, thời gian chế tác nhanh, 1 bức tranh hoàn thiện chỉ sau 60 phút nên giá thành rất hợp lý. Tranh dập máy có các kích thước định sẵn như 1m1 x 70cm, 1m7 x 90cm, 2m3 x 1m2 và không thể chế tác các sản phẩm ngoại cỡ.

2. Khắc nền: phương thức này người thợ sẽ tiến hành quét phủ màu cho tấm đồng chuyển hoàn toàn sang màu đen, sau đó người thợ sẽ dùng bút để vẽ, khắc lên tấm đồng.

3. Ăn mòn bề mặt: phương thức này là sử dụng hóa chất để ăn mòn lên bề mặt của tấm đồng, đặc điểm của phương pháp này là cho ra những sản phẩm có đường nét với độ chính xác cao.

4. Thúc- Chạm thủ công: Đây là phương thức thường sử dụng để chế tác các mẫu tranh theo yêu cầu và những mẫu tranh cao cấp. Từ tấm đồng nguyên bản, được cố định trên bàn trám (bàn trám được làm từ đất sét, nhựa thông,...nó có độ mềm nhất định). Người thợ sẽ tiến hành dán hình vẽ hoa văn lên tấm đồng. Sau đó sử dụng búa thúc 3D tạo những hoa văn với những độ nông sâu khác nhau. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có cảm nhận thực sự tốt và độ khéo léo cao mới làm toát được cái hồn của bức tranh. Sau khi quà trình thúc xong, tấm đồng phải được tháo khỏi bàn trám. Người thợ tiến hành dùng ve búa tạo hình hoa văn và đi các đường viền giúp cho hoa văn nổi bật hơn. Sau khi hoàn thiện công đoạn thúc chạm tỉ mỉ thì tấm đồng được sửa nguội trước khi tiến hành bước cuối cùng là phớt màu hay mạ- dát vàng theo yêu cầu.

cac-buoc-che-tac-tranh-dong

Để tạo ra 1 bức tranh đồng phủ vàng thúc chạm thủ công các nghệ nhân Lê Gia trải qua 6 bước chế tác tinh xảo.

BỘ sưu tập tranh đồng PHỦ VÀNG TẠI Lê Gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
NHẬN thông tin tư vấn của lê gia
*
Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để nhận báo giá!
NHẬN BÁO GIÁ
Nhân viên Lê Gia sẽ tiếp nhận và tư vấn cho quý khách theo yêu cầu
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI
DMCA.com Protection Status