Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Mỗi bức tranh khi được lựa chọn để trang trí không gian sống đều mang một ý nghĩa đặc biệt tốt đẹp. Trong đó, ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ hiện đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Đồ đồng Lê Gia tìm hiểu dchi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của bức tranh qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của tranh vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ tái hiện khung cảnh của làng quê với cảnh sông núi, cây đa, giếng nước sân đình, cảnh sinh hoạt của người dân làng quê. Tâm điểm của bức tranh là hình ảnh đoàn người ngựa, quan quân cờ hoa. Đây chính là đoàn rước ông Quan Trạng Nguyên về nhà bái kiến tổ tiên cha mẹ tổ tiên, báo hiếu các bậc sinh thành và nuôi lớn sau khi thi cử đỗ đạt thành công.

Theo sử sách ghi lại, năm 1484, vua Lê Thánh Tôn – một trong những vị vua giỏi nhất trong lịch sử Việt Nam đã ban lệ “bia đá đề danh”. Tức là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở.

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Theo lệ đó, hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, mũ áo, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Quy Bái Tổ” với cờ, lọng, chiêng, trống rầm rộ. Trên đường đi, dân chúng trong huyện, xã, làng hãnh diện đổ xô ra hai bên đường để nghênh dón vị tân khoa. Khi về tới làng, vị tân khoa sẽ đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, rồi về bái tạ thầy dạy và cha mẹ. Đây là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Thế nên hình ảnh này được đưa vào tranh và đặt tên là “Vinh quy bái tổ” để nhắc nhở con cháu đời sau luôn luôn gìn giữ và phát huy.

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Vinh quy bái tổ là ý muốn nói đến sự quay về nơi sinh ra và quỳ lạy với lòng thành kính, biết ơn của cử nhân sau khi đạt được thành tích cao trong thi cử. Trong đó:

  • Vinh: Vinh danh, thành công, đạt được cử nhân, đạt được thành tích cao nhất trong kì thi….
  • Quy: Đó là sự quay về lại nơi sinh thành, nơi dưỡng dục, nơi nuôi nấng ta nên người.
  • Bái: Là bái lạy, quỳ lạy.
  • Tổ: Ý nói về tổ tiên, cha mẹ, cội nguồn của bản thân.

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Nó nhắc nhở những người đi học, đi làm xa quê hương khi thành danh phải luôn nhớ về quê cha đất tổ, nơi mình đã sinh ra là lớn lên.  Và đặc biệt là nhớ về công ơn của những người đã sinh ra, nuôi nấng, dạy dỗ giúp đỡ để có được thành công như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, bức tranh còn có ý nghĩa như lời nhắc nhở, khuyến khích thế hệ con cháu phải luôn cố gắng, lỗ lực học tập, noi theo tấm gương sáng của cha ông, làm rạng danh gia đình, dòng họ.

Với ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ thì ngày nay nó thường được treo phổ biến trong nhà những người kinh doanh thành đạt, gia đình có người làm quan chức. Sự xuất hiện của bức tranh trước là để báo hiếu cha mẹ, sau là lời khuyên răn, nhắc nhở con cháu mang thanh danh về cho gia đình.

Mua tranh vinh quy bái tổ từ chất liệu gì tốt nhất?

Với thông điệp và ý nghĩa sâu sắc, tranh vinh quy bái tổ ngày càng được ưa chuộng để làm vật trang trí nội thất. Do đó, dòng tranh này xuất hiện rất phổ biến trên thị trường tranh treo tường với nhiều chất liệu khác nhau như tranh thêu, tranh đồng, tranh gỗ, tranh đá,…Mỗi dòng tranh có ưu và nhược điểm riêng nên tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, mục đích, sở thích mà mỗi người sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình.

ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Trước đây, tranh vinh quy bái tổ được thường được làm từ chất liệu gỗ hoặc khảm trai. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, những bức tranh này không giữ được màu sắc nguyên bản, mối mọc, bong tróc. Vậy nên tranh làm từ chất liệu đồng đang thay thế dần dần với những ưu điểm vượt trội.

Tranh vinh quy bái tổ làm bằng đồng chắc chắn, có độ bền bỉ cao, đặc biệt là hoàn toàn không bị cong vênh, mối mọt, bạc màu. Để bức tranh giữ được màu, độ sáng bóng như lúc ban đầu, người ta thường phủ lên bề mặt lớp 2k bảo vệ. Hoặc một số được mạ vàng, dát bạc tạo sự sang trọng, đẳng cấp. Chất liệu đồng cũng góp phần tăng thêm ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ khi nó được treo trong gia đình.

Đồ đồng Lê Gia:

    BÀI VIẾT NỔI BẬT