Đồ đồng Lê Gia

Tranh đồng là gì? Tại sao tranh đồng lại được ưa thích nhất hiện nay

Tranh đồng là dòng sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác theo phương pháp thủ công thúc, chạm hoa văn trên bề mặt tấm đồng. Ngoài ra cũng có tranh được đúc như cách thức đúc mặt trống đồng.

Tham khảo bài viết quy trình đúc mặt trống đồng tại đây.

Nguyên liệu chế tác tranh đồng?

Ngay từ tên gọi ta đã thấy được nguyên liệu chế tác chính của tranh là từ kim loại đồng. Tranh thúc thì được chế tác trên tấm đồng, còn nếu tranh đúc thì đồng được nung ra thành dạng lỏng sau đó rót vào khuôn để ra thành phẩm. Để tranh đồng có độ sáng bóng ngoài việc đánh bóng thật kĩ bằng máy thì nguyên liệu chế tác tranh phải thật sự tốt.

Với dòng tranh thúc hoa văn, chúng tôi lựa chọn nguyên liệu chế tác là tấm đồng dày khoảng 7-8 rem. Với tấm đồng này khi thúc hoa văn lên thì các nghệ nhân, thợ mới dễ xử lý bề mặt, thúc họa tiến. Còn đối với tấm đồng mỏng thì việc sau khi thúc hoa văn lên bề mặt sẽ rất khó xử lý và dễ bị phồng, không đều.

Tranh đồng có những loại nào?

Để nói về các loại tranh đồng hiện nay, ta có thể chia làm như sau:

1. Phân loại tranh đồng theo nội dung

Tranh đồng phân theo nội dung có thể chia làm các dòng chính như:

Ngoài ra, với tính chất là dòng tranh thủ công mỹ nghệ, mang nét truyền thống của làng nghề nên tranh đồng cũng có nội dung rất đa dạng và không giới hạn. Quý khách hoàn toàn có thể yêu cầu một mẫu tranh đồng riêng biệt theo thị hiếu của mình. Sau khi tiếp nhận yêu cầu quý khách hang, Lê Gia sẽ tiến hành phác thảo mẫu ý tưởng để nghệ nhân tiến hành thúc mẫu.

Tham khảo quy trình chế tác tranh đồng theo yêu cầu.

2. Phân loại tranh đồng theo chất liệu chế tác?

Tranh đồng theo chất liệu chế tác có thể chia ra làm các dòng như:

Tranh đồng vàng:

Tranh đồng vàng là dòng tranh được chế tác từ nguyên liệu chính là đồng vàng. Để đạt chuẩn cho tranh thì tấm đồng có độ dày 7-8 rem là tốt nhất.

Tranh đồng đỏ:

Cũng như dòng tranh đồng vàng thì tranh đồng đỏ được chế tác từ nguyên liệu chính là đồng đỏ. Để đạt chuẩn cho tranh thì tấm đồng có độ dày 7-8 rem là tốt nhất.

Tranh đồng mạ tam khí:

Tranh đồng mạ tam khí là dòng tranh cao cấp với màu sắc phong phú hơn nhờ sự kết hợp của các kim khí quý là đồng, vàng và bạc. Các chi tiết hoa văn trên tranh được mạ vàng điểm bạc tạo điểm nhấn cho tác phẩm.

Tranh đồng mạ vàng 24k

Chất liệu dùng chế tác tranh mạ vàng 24k là loại đồng vàng liền tấm. Một số loại tranh dùng đồng đỏ được nhập khẩu tại Hàn Quốc. Đồng dày tiêu chuẩn 8 rem cho việc chế tác dễ dàng mà không sợ tranh bị thủng, cong vênh. Để chế tác một tác phẩm tranh đồng mạ vàng 24k tranh cần được xử lý bề mặt thật kĩ sau đó mới tiến hành mạ phủ vàng 24k bằng phương pháp điện phân nhúng bể. Phương pháp điện phân nhúng bể sẽ nhúng 3 lớp bao gồm 1 lớp niken và 2 lớp vàng. Kĩ thuật này giúp cho tranh sau khi được mạ vàng không chỉ giữ màu lâu mà màu sắc tranh cũng rất chân thực.

Tranh đồng thếp vàng 9999

Cũng như tranh đồng mạ vàng thì tranh thếp vàng phải trải qua công đoạn xử lý kĩ bề mặt sau đó mới tiến hành dát, thếp vàng từ những tấm vàng 9999 được làm mỏng.

Ở Lê Gia, tất cả các chất liệu trên đều đạt chuẩn, quý khách hoàn toàn có thể kiểm chứng. Nếu quý khách phát hiện chất liệu kém chất lượng chúng tôi sẽ hoàn lại 100% giá trị sản phẩm.

Tranh mặt trống được thếp vàng lá 9999

3. Phân loại tranh đồng theo khung?

Phân biệt tranh đồng theo loại khung có 2 loại:

 • Tranh đồng khung gỗ – ốp kính

Tranh đồng sau khi được hoàn thiện được đưa vào khung gỗ và ốp kính để tăng thẩm mỹ, giá trị sản phẩm. Tùy vào khả năng kinh tế mà quý khách có thể chọn lựa các loại khung gỗ khác nhau. Thông thường khung gỗ rẻ nhất là loại gỗ công nghiệp, các loại khung gỗ thịt sẽ đắt hơn nhiều, giá trị nhất là khung gụ.

 • Tranh khung liền đồng

Tranh khung liền đồng là dòng tranh được chế tác phần khung liền với mặt tranh. Tranh sau khi được hoàn thiện sẽ được phủ bóng 1 lớp sơn 2k để bảo vệ bề mặt khỏi tác động xung quanh.

Tùy thuộc vào thẩm mỹ, nhu cầu của quý khách mà có thể lựa chọn loại khung tranh phù hợp với không gian treo.

4. Phân loại tranh đồng theo cách thức chế tác:

Tranh đồng được chia làm 3 phương thức chế tác chính đó là:

Tranh đồng dập máy:

Tranh đồng đập máy là dòng tranh có hình thức sản xuất trên khuôn sẵn. Người thợ để tấm đồng vào khuôn, dùng máy ép thủy lực để dép, dập ra bức tranh. Ưu điểm của dòng tranh này là có thể sản xuất được số lượng trong thời gian rất nhanh. Nhược điểm là chi tiết, hoa văn ít có sự tinh tế do là những nét cắt, đường máy.

Tranh đồng thúc tay thủ công:

Tranh đồng thúc tay thủ công là dòng tranh được thúc, trạm trên tấm đồng được được đặt trên bàn trạm cố định bằng lớp xi làm từ nhựa thông. Trước khi bắt đầu chạm người thợ sẽ dùng đèn xì hơ qua 1 lượt cho tấm đồng mềm ra để khi chạm các chi tiếc được mềm mại và uyển chuyển. Bản vẽ được thiết kế và in ra giấy và dán lên tấm đồng khi này người thợ sẽ tiến hành công đoạn chạm thô từ bản vẽ  giấy từng đường nét sẽ được người thợ chạm lên trên mặt đồng . Tranh đồng thúc tay thủ công có thời gian chế tác lâu, tuy nhiên lại có những đường nét, hoa văn theo một cách rất riêng biệt.

Tranh đồng đúc:

Tranh đồng đúc là dòng tranh được sản xuất theo phương thức đúc, tranh được tạo sẵn khuôn, sau đó nấu đồng ra, đổ vào khuôn rồi hoàn thiện như đúc tượng hay đúc mặt trống.

Tham khảo quy trình đúc mặt trống bằng đồng tại Lê Gia.

Làng nghề nào chế tác tranh đồng?

Trong lịch sử phát triển, có thể nói làng nghề nào cũng có những thăng trầm. Tuy nhiên, ngày nay việc các làng nghề đúc đồng chọn hướng đi chế tác tranh đồng nói riêng và các đồ thờ cúng, vật phẩm phòng thủy, quà tặng. Đây là một hướng đi đúng đắn giúp các làng nghề phục hưng và phát triển mạnh. Nếu để ý khi đi xem các sản phẩm tại các làng nghề, bạn có thể nhận ra mỗi nơi sẽ có kỹ thuật khác nhau trong cách thức chế tác. Một số làng nghề chế tác tranh đồng lớn được biết đến nhiều nhất hiện nay:

 • Làng đúc đồng Đại Bái – Bắc ninh.
 • Làng nghề Đồng Xâm – Thái Bình
 • Làng đúc đồng Đào viên – Thuận Thành, Bắc Ninh.
 • Làng đúc đồng Ngũ Xá – tây Hà Nội.
 • Làng rồng đúc đồng – Hưng yên.
 • Làng nghề đúc đồng Đông sơn – Thanh Hóa.
 • Làng đúc đồng An Hôi – Gò vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Giới thiệu một số dòng tranh đồng được ưa chuộng nhất hiện nay:

Tranh đồng bát mã:

Tranh bát mã là cách nói tắt của tranh bát mã truy phong, hay tranh bát tuấn tuần đồ, hoặc tranh mã đáo thành công…

Nội dung tranh bát mã thường là hình ảnh 8 con ngựa đang phi nước đại. Phi nhanh, đuổi theo gió (truy phong). Hình ảnh hay được các nghệ nhân tạo hình là đàn ngựa đang phi trên thảo nguyên, trên bờ biển, băng qua suối hoặc phi trong rừng tùng…

tranh bát mã đẹp

Tranh đồng bát mã mạ vàng 24k

Tham khảo thêm các mẫu tranh đồng bát mã tại đây

Tranh đồng vinh quy bái tổ:

Tranh Vinh quy bái tổ thể hiện một truyền thống của dân tộc , uống nước nhớ nguồn. Tranh mang ý nghĩa đẹp về truyền thống tôn sư trọng đạo và tinh thần hiếu học của người Việt Nam.

Tranh đồng Vinh quy bái Tổ đồng đỏ

Tham khảo thêm các mẫu tranh đồng vinh quy bái tổ tại đây

Tranh đồng Thuận buồm xuôi gió:

Tranh Đồng Thuận Buồm Xuôi Gió là một trong những dòng tranh được ưa chuộng nhờ ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Bức Tranh mang nhiều vẻ đẹp và ý nghĩa về phong thủy nhất là đối với gia chủ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Tranh thuận buồm xuôi gió bằng đồng

Tranh đồng thuận buồm xuôi gió mạ vàng 24k

Tham khảo thêm các mẫu tranh thuận buồm xuôi gió tại đây

Tranh mặt trống đồng:

MẶT TRỐNG ĐỒNG một sản phẩm đặc trưng và là thế mạnh của Lê Gia. Treo mặt trống vừa mang ý nghĩa là gìn giữ văn hóa dân tộc lại tốt về mặt phong thủy và tô điểm cho không gian.

Phân chia mặt trống đồng theo phương thức chế tác có 4 loại bao gồm : mặt trống đồng ăn mònmặt trống đồng gò chạmmặt trống đồng đúc nổi và mặt trống đúc chìm hoa văn.

Tranh mặt trống hoa văn chìm đường kính 50 cm

Tham khảo thêm các mẫu mặt trống đẹp tại đây

Giá tranh đồng hiện nay dựa vào nhiều yếu tố:

Chất liệu:

Tùy vào chất liệu làm nên bức tranh là đồng nguyên chất hay có mạ vàng, mạ tam khí. Hay tranh được đóng khung gỗ hay khung liền đồng mà giá thành có sự khác nhau.

Quy cách chế tác:

Tùy vào quy cách chế tác mà những bức tranh sẽ có thời gian sản xuất và đường nét khác nhau.

 • Tranh đồng sản xuất bằng phương thức dập máy thì có giá thành rẻ, thời gian chế tác nhanh. Các dòng tranh loại này có giá giao động từ 500.000 đồng với kích thước khoảng 60×60 (cm)
 • Tranh đồng sản xuất bằng phương thức thúc thủ công lại có giá trị cao hơn nhiều so với tranh dập máy. Thời gian để thúc với những bức tranh nhỏ cũng phải 3 ngày nhưng đối với những bức tranh khổ lớn công đoạn này sẽ mất đến 9 ngày. Các dòng tranh loại này có giá giao động từ 1.500.000 đồng với kích thước khoảng 60×60 (cm).
 • Tranh đồng sản xuất bằng phương thức đúc thủ công là dòng tranh được sản xuất theo phương thức tạo khuôn đúc thủ công sau đó nấu đồng và rót vào khuôn đúc,.. Ở phương thức này, ngoài việc nguyên liệu tốn kém hơn thì việc tạo ra khuôn mẫu tốn rất nhiều thời gian và số nghệ nhân tham gia.
 • Dòng tranh đúc mà Lê Gia hay sản xuất nhất dòng tranh mặt trống đồng. Thường với mặt trống hoa văn nổi đường kính 60 cm sẽ có giá khoảng 4,5 tr (chưa kể khung). Mặt trống hoa văn chìm đường kính 60 cm sẽ có giá khoảng 9,8 tr.

Kích thước:

Tranh đồng có kích thước lớn sẽ có giá trị cao hơn tranh có kích thước nhỏ

Độ tinh xảo – Hồn tranh:

Có thể nói tranh đồng là một tác phẩm nghệ thuật mà ở đó thể hiện cái tâm cái tầm của người nghệ nhân. Một bức tranh đồng đẹp sẽ có những đường nét riêng biệt. Nhìn vào bức tranh sẽ toát lên cái hồn của từng cảnh vật. Tranh đồng càng tinh xảo thì đòi hỏi người thợ, người nghệ nhân phải có tay nghề cao. Các bức tranh dạng này cũng có thời gian chế tác lâu hơn.

Có thể nói, giá tranh đồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và việc đưa ra một mức giá cụ thể là khá khó. Do vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về tranh đồng thì xin liên hệ Lê Gia qua hotline: 0984030989 – 0984097970 để được tư vấn hỗ trợ.

Mua tranh đồng tại Lê Gia, quý khách nhận được gì?

✔ Miễn phí vận chuyển và lắp đặt
✔ Sản phẩm độc quyền, thiết kế sản xuất mẫu mã độc đáo và tinh xảo nhất
✔ Sản phẩm đúc tại làng nghề truyền thống, chất lượng, mẫu mã đảm bảo
LỖI 1 ĐỔI 1 trong vòng 15 ngày, lưu ý: sản phẩm phải chưa được sử dụng.
Sản phẩm lỗi do vận chuyển, Lê Gia xin nhận lại, quý khách sẽ không phải chịu bất kì chi phí nào
✔ Cam kết bảo hành sản phẩm:

➖ Tranh đồng thông thường sẽ được Bảo Hành từ 5 năm
➖ Tranh đồng khung gỗ có kinh Bảo Hành từ 10 năm
➖ Tranh đồng mạ vàng 24k, dát vàng 9999 bảo hành lòng tranh trọn đời.

Tranh Đồng phong thủy - phong cảnh

Bộ tranh tứ quy bằng đồng cao cấp 127x41cm

0984030989
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon