Trang chủ / Bạn quan tâm / Quy trình chế tác / Quy trình đúc mặt trống đồng của Đồ đồng Lê Gia
Quy trình chế tác

Quy Trình Đúc Mặt Trống Đồng Của Đồ Đồng Lê Gia

Thứ Tư, 28 Tháng Hai 2024
0/5 - (0 bình chọn)

Trống đồng là sản phẩm trong thời kỳ cực thịnh của nhà nước Văn Lang, đã đi vào lịch sử nước ta như một kỳ công tuyệt diệu. Để đúc được mặt trống đẹp thừa hưởng tinh hoa đúc đồng dân tộc quả thực không phải chuyện dễ. Nó đòi hỏi sự điêu luyện và kinh nghiệm bí truyền lâu đời.

Trống đồng , mặt trống đồng xuất hiện ở hầu hết các làng nghề. Nhưng ít ai biết rằng, nó xuất hiện sớm nhất và cũng hiện hữu đẹp nhất dưới bàn tay của nghệ nhân làng nghề đúc đồng Chè Đông, Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Đây cũng là nơi trống đồng Đông Sơn được phát hiện. Có lẽ như dân gian vẫn nói, vật thiêng là ở nơi đất thiêng.

Mời quý khách cùng chiêm ngưỡng quy trình đúc mặt trống đồng tại xưởng đúc đồng Lê Gia – giữa làng nghề đúc trống đồng nổi tiếng cả nước. Đây là nơi tạo nên những sản phẩm trống đồng, mặt trống đồng  với đủ các phiên bản đẹp nức tiếng.

Quy Trình Đúc Mặt Trống Đồng Lê Gia

Bước 1: Tạo khuôn thủ công

Để có một chiếc mặt trống đồng như ý mong muốn thì quá trình tạo mẫu cho sản phẩm rất cần thiết và quan trọng, mẫu có đẹp thì khi lên khuôn và đúc mới ra được sản phẩm đẹp như ý mong muốn.

Sau khi tạo mẫu xong các nghệ nhân tiến hành tạo khuôn đúc, khuôn đúc được làm bằng một loại đất, được chọn lọc và pha trộn với nhiều vật liệu khác nhau như đất bìa, đất non, đất sa dở, đất se lại.

Các loại đất nêu trên sẽ khác nhau giữa đất, than, trấu, rơm. Nhưng cơ bản vẫn giống nhau về mục đích kỹ thuật, là làm cho khuôn bền, nhẹ, xốp dễ thoát hơi, mền dễ ấn để in rõ hoa văn. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu làm khuôn thì các nghệ nhân chia khuôn đúc thành 2 mảnh khuôn, chính vì thế nên trên thân trống đồng thường có 2 đường chỉ dọc theo thân. Mặt trống đồng là một khối riêng biệt hoàn toàn.

Bước 2: Nung khuôn bằng củi

Sau khi hoàn thành khuôn đúc thì  nung sấy khuôn được tính hành. Nghệ nhân tiến hành nung khuôn cho khô lại để tạo độ chắc và cứng cho khuôn.

Bước 3: Tháo khuôn 

Bước 4: Kiểm tra chỉnh sửa khuôn trước khi đúc mặt trống đồng

Mọi hoa văn, các chi tiết đều được các nghệ nhân chỉnh sửa cho giống mẫu đã tạo đến khi hoàn hảo nhất.

Bước 5: Thét khuôn, chuẩn bị đúc mặt trống đồng

Bước 6: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu đồng thanh khiết , nầu đồng

 

Bước 7: Rót đồng vào khuôn

Khi khuôn mẫu đã xong thì các nghệ nhân tiến hành nấu đồng tan chảy thành thể lỏng để rót vào khuôn tạo thành sản phẩm.

Bước 8: Tháo khuôn, lấy mặt trống ra

Mọi công đoạn hoàn tất thì đợi đồng nguội tiến hành dỡ khuôn, để đồng nguội hẳn phải mất đến vài ngày.

Bước 9: Hoàn thiện làm nguội

Quá trình cuối cùng này đòi hỏi người nghệ nhân phải làm cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết để có thể làm nổi bật từng hoa văn trên chiếc mặt trống đồng, thổi hồn vào sản phẩm đó.

Bước 10: Sản phẩm hoàn thiện

Bước 11: Treo lắp hoàn thiện cho khách hàng

Đồ Đồng Lê Gia – Nơi Tạo Ra Những Mặt Trống Đồng Đẳng Cấp Nhất

Đồ Đồng Lê Gia có đội ngũ nghệ nhân  kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và giàu kinh nghiệm trên từng công đoạn.  Với kinh nghiệm đúc hàng ngàn sản phẩm mặt trống đồng, trống đồng thủ công, chúng tôi tự tin mang lại những sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ cao.  Xưởng đúc đồng Lê Gia cam kết đúc bằng tâm, bằng tầm và uy tín của cơ sở làng nghề đúc đồng hàng trăm năm tuổi.

Mời quý khách chiêm ngưỡng những mặt trống đồng đẹp nhất do  nghệ nhân Lê Gia chế tác.

Xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau.

Để lại Đánh giá
Đánh giá*
Họ tên *
Email *
GỬI THÔNG TIN LIÊN HỆ CHO CHÚNG TÔI
DMCA.com Protection Status